“A Man Can Be Destroyed but Not Defeated” by The Old Man and the Sea

21 กรกฎาคม วันเกิดของนักเขียนระดับโลก เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 1954

เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์

เฮมิงเวย์ เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ.1899 ที่รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ถ้าหากเขายังมีชีวิตอยู่ ปีนี้เขาจะมีอายุครบรอบ 119 ปี

เฮมิงเวย์ เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นนักข่าว ก่อนจะเป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วยการเป็นคนขับรถพยาบาลของกองทัพอิตาลี โดยเขาได้รับบาดเจ็บและเหรียญกล้าหาญมาพร้อมๆ กัน

นอกจากเข้าร่วมสงครามแล้ว เฮมมิงเวย์ ยังเป็นนักสู้วัวกระทิงที่สเปน พรานล่าสิงโตในแอฟริกา นักตกปลามือรางวัลในคิวบา รวมทั้งการเป็นนักรักที่ผ่านการแต่งงานมาถึง 4 ครั้ง ลูก 3 คน แต่สิ่งที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักและนำพาชื่อเสียงมาให้เขาคือ การเป็นนักเขียน  ผลงานที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลกของเฮมิงเวย์คือ เรื่อง The Old man and the Sea โดยในฉบับภาษาไทยมีชื่อว่า เฒ่าผจญทะเล เขากล่าวว่า “นี่คือผลงานที่ดีที่สุดที่ผมเขียนมาในชีวิต” ผลงานเรื่องนี้ ทำให้เขาได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ในปี ค.ศ.1953 และ ในปีค.ศ. 1954 เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

เขาเขียนผลงานวรรณกรรมเรื่องนี้ในขณะที่อยู่ในประเทศคิวบาเฮมิงเวย์ตกหลุมรักประเทศคิวบาตั้งแต่ครั้งแรกที่เขาได้ไปเยือนในปี ค.ศ. 1928 ก่อนที่ต่อมา เขาจึงได้เริ่มย้ายไปใช้ชีวิตในคิวบา เริ่มจากการเช่าโรงแรมอัมโบส มุนโดส ในเขตเมืองเก่าของฮาวานา ก่อนที่จะได้ซื้อบ้านที่ฟินกา บิฆิอา ซึ่งห่างจากฮาวานาไปราว 15 กิโลเมตร โดยซื้อมาในราคา 18,500 เหรียญ

เขาชอบการใช้ชีวิตในคิวบามาก และพึงพอใจที่จะให้ชาวคิวบาทั้งหลายเรียกเขาว่า “ปาป้า” เขาออกไปตกปลาในช่วงเช้า ตกบ่ายก็ไปดื่มไดกีรีที่บาร์ฟลอริดา แล้วก็กลับเขียนหนังสือ จนกระทั่งในปี 1960 เขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเกิดการปฏิวัติ และสถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกากับคิวบาถึงขั้นวิกฤต

ในบั้นปลายเขามักจะมีอาการเครียดและหดหู่ คิดว่ามีคนแอบจ้องมองตัวเองจนต้องเข้ารับการรักษาจากจิตแพทย์

เฮมิงเวย์ไม่ได้กลับมาที่คิวบาอีกเลย เนื่องจากในตอนเช้าของวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1961 เขาได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงด้วยการใช้เท้าเหนี่ยวไกปืนลูกซองแฝดกระบอกโปรดของเขาเองยิงตัวตายที่บ้านพักในรัฐไอดาโฮ สหรัฐอเมริกา เฮมิงเวย์ยอมทำลายตัวเองไป ก่อนที่จะต้องพ่ายแพ้ให้กับโรคภัยต่างๆ ปิดฉากชีวิตนักเขียนนามอุโฆษไปอย่างแสนเศร้าไปในวัย 61 ปี

ปาป้า เป็นหนึ่งในชาวอเมริกันที่มีความผูกพันกับคิวบามาก โดยเขาไปๆ มาๆ ที่คิวบาเป็นเวลาถึง 30 ปี
ปัจจุบัน ห้องหมายเลข 511 ในโรงแรมอัมโบส มุนโดส ถูกกันเป็นห้องพิเศษที่สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ บ้านที่ฟินกา บิฆิอา กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ภายในบ้านยังคงสภาพเดิมเหมือนสมัยที่ปาป้ายังใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ หนังสือกว่า 9,000 เล่ม โต๊ะทำงาน เครื่องพิมพ์ดีด เสื้อผ้า รองเท้า ยังคงอยู่ที่เดิม เนื่องจากหลังจากที่เฮมิงเวย์เสียชีวิต บ้านหลังนี้ก็ถูกมอบให้กับทางคิวบา บาร์ที่เฮมิงเวย์เคยชอบไปนั่งดื่ม เป็นร้านที่คนรอต่อคิวกันแน่นขนัด
แล้วเพราะอะไร เฮมิงเวย์ นักเขียนระดับโลกถึงได้ตกหลุมรักคิวบา ประเทศติดทะเลแคริบเบียน มาค้นหาคำตอบกับเราในทริปคิวบากันนะคะ

วันที่

15-08-2018

หมวดหมู่

,

เรื่องโดย

@we-admin