จากครั้งที่แล้ว World Explorer ได้พาไปรู้จักกับเทศกาลไหว้พระจันทร์กันแล้ว

วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับ “ชุมชนเจริญไชย” กันบ้าง ชุมชนที่มีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ อย่ารอช้า มาทำความรู้จักชุมชนเก่าที่มากล้นไปด้วยเสน่ห์กันเลยค่ะ

ชุมชนเจริญไชย ชุมชนเก่าแก่ย่านเยาวราช หรือชาวจีนโบราณเรียกว่า “ตรอกเฮงโกย” อาชีพหลักของคนในชุมชนคือการค้าขายกระดาษไหว้เจ้า ชุมชนแห่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งขายกระดาษไหว้เจ้าที่ใหญ่ที่สุด ไม่ว่าจะอยากได้อะไร ใช้ในเทศกาลไหน มาที่นี่ที่เดียวครบจบทุกอย่าง…

 “เก่าแต่เก๋า” ประโยคที่ได้ยินหลายครั้งหลายคราว แต่นึกภาพไม่ออกเสียทีว่าเป็นแบบไหน แต่มาวันนี้ต้องยอมรับจริงๆ ค่ะ ว่าประโยคนี้ช่างเหมาะกับชุมชนเจริญไชยเหลือเกิน เพราะอะไรนะเหรอ? เพราะชุมชนเก่าแห่งนี้มีคุณค่าและเอกษณ์เฉพาะตัว ด้วยการอนุรักษ์ และนำเสนอเรื่องราวของวัฒนธรรมประเพณีจีนโบราณอย่างเทศกาลไหว้พระจันทร์  ที่นับวันเริ่มหาดูได้ยากเหลือเกิน แต่เมื่อถึงเทศกาลนี้ทีไร ชุมชนแห่งนี้จะพร้อมใจกันพลิกโฉมชุมชนขายกระดาษไหว้เจ้า ให้กลายเป็นชุมชนที่มีสีสันยามค่ำคืนด้วยโคมไฟต่างๆ และมีการจัดโต๊ะพร้อมของอันเป็นมงคลตามความเชื่อของชาวจีนโบราณ เพื่อไหว้พระจันทร์ แม้วันเวลาจะหมุนเปลี่ยน ความทันสมัยได้เข้ามาแทนที่ แต่ชุมชนแห่งนี้ยังคงอนุรักษ์เทศกาลไหว้พระจันทร์ไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ… วันที่เรากลับมาเดินทางได้อีกครั้ง มาเดินเล่น  ฟังเรื่องเล่าประเพณีจีนโบราณไปด้วยกันนะคะ


 

 

ขอบคุณภาพจาก: Facebook บ้านเก่าเล่าเรื่อง, becommon, trueplookpanya, Twitterm78a, กลุ่มออมทรัพย์ ฅนเจริญไชย, กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูย่านเจริญไชย, sarakadeelite และ Kanchaya29

วันที่

05-09-2021

หมวดหมู่

, ,

เรื่องโดย

@worldexplorer