World Explorer ชวนคุณฟินกับผลไม้สุดน่ากินแต่ละฤดูกาลในญี่ปุ่น มาชมกันว่าจะมีผลไม้ชนิดไหนออกมาบ้างในแต่ละเดือน เผื่อไปญี่ปุ่นครั้งหน้าจะได้ไม่พลาดกินกันนะคะ


สตรอว์เบอร์รี (Strawberry)

หนึ่งในผลไม้ที่คนไทยนิยมทาน คือ สตรอว์เบอร์รี่ ที่แนะนำก็จังหวัดชิบะ (Chiba), จังหวัดโทชิกิ (Tochigi), จังหวัดกุนมะ (Gunma), จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka), จังหวัดซากะ (Saga) ในญี่ปุ่น พบมากในช่วงเดือน ม.ค. – พ.ค.  


เมลอน (Melon)

มีในช่วงเดือน มิ.ย.- ก.ค. ผลไม้รสหวานฉ่ำ มีสารต้านอนุมูลสูง ช่วยลดระดับความเครียด

จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นแหล่งผลิตเมลอนที่มีชื่อเสียงมาก  พันธุ์หลักๆ ที่แนะนำ…พันธุ์ยูบาริเมลอน รสชาติละมุนหวานฉ่ำ และ พันธุ์อาซาฮีเมลอน มีเนื้อแน่นเหนียวหนึบ ถ้ามาแล้วห้ามพลาดกับเมลอนของอร่อยจังหวัดฮอกไกโดกันนะคะ

 


แอปเปิ้ล (Apple)

แอปเปิ้ล (Apple) หนึ่งในผลไม้ของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากๆ จัดเป็นผลไม้ที่ทานได้ไม่เบื่อ ด้วยรสชาติหวานฉ่ำ และกลิ่นหอมจากเปลือกแอปเปิ้ล เห็นทีไรจะต้องเข้าไปซื้อทุกครั้ง ด้วยรสและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของแอปเปิ้ล ก็ทำให้นึกถึง แอปเปิ้ลอาโอโมริ 青森りんご (อาโอโมริ ริงโงะ) ของดังขึ้นชื่อของจังหวัดอาโอโมริ  สำหรับฤดูกาลที่เก็บเกี่ยวแอปเปิ้ลพบมากในช่วงเดือน มิ.ย.-พ.ย.


โมโมะ (Momo)

โมโมะ (Momo) เรียกอีกอย่างว่า ลูกพีช (Peach) ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวนั้นแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ โดยส่วนใหญ่ช่วงเวลาที่นิยมเก็บเกี่ยวคือ เดือน มิ.ย.- ส.ค. แหล่งปลูกลูกพีชที่ขึ้นชื่อจะอยู่ในภูมิภาคโทโฮคุ เช่น จังหวัดโอคายามะ (Okayama), ฟุกุชิมะ  (Fukushima) สำหรับพันธุ์ชิมิซุ (Shimizu White Peach) มีผลงามสีขาวนวล เรียกว่าเป็นราชินีลูกพีช เพราะหวานฉ่ำที่สุดในบรรดาพีชทั้งหมดนั่นเอง

 


เชอร์รี่ (Cherry)

เชอร์รี่ ผลไม้ขึ้นชื่อประจำภูมิภาคโทโฮคุ พบมากในเดือน มิ.ย.- ก.ค. โดยเฉพาะในจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) ที่นี่ได้มีการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์เชอร์รีเพื่อให้ได้เป็นเชอร์รีแสนอร่อยถูกใจผู้คน ส่วน “ราชาแห่งเชอร์รี่” ก็คือ พันธุ์ซาโตนิชิกิ (Satonishiki Cherry) มีสีแดงราวกับทับทิมและรสหวานฉ่ำน้ำมากๆ

 


องุ่น (Grape)

จังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) เป็นแหล่งผลิตองุ่นมากที่สุดในญี่ปุ่น รู้จักกันดีคือ องุ่นเคียวโฮ (Kyoho) เป็นพันธุ์ที่นิยมมาก เนื่องจากลูกใหญ่รสหวานฉ่ำ และอีกสายพันธุ์ที่มาแรงไม่แพ้กันก็องุ่นไชน์ มัสคัต (Shine Muscat) รสหวานฉ่ำอมเปรี้ยวนิดนิด ฤดูกาลเก็บเกี่ยวองุ่น คือช่วงเดือน ก.ค.- ก.ย.

ขอบคุณข้อมูลและภาพ
www.jnto.com  www.marumura.com  www.fromjapan.co.jp/en/  www.welovetogo.com  www.barrettish.com/travel/post/japan/yamanashi-koshu-grapes-and-wine
https://www.okayama-japan.jp/en/spot/1103  www.talonjapan.com/japanese-fruit/,  https://matcha-jp.com/th/7021  https://trippino-hokkaido.com/blog/
https://japan-harvest.jp/fruits/th/2018/07/31/2437/  www.fun-japan.jp/th/articles/8940

วันที่

09-09-2021

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer