International Landscape Photographer of the Year 2019

เราต่างพบเห็นคุณค่าจากการเดินทางอยู่เสมอ ภาพถ่ายนอกจากเป็นการเก็บความทรงจำและประทับใจที่มีต่อสถานที่นั้นๆ ไว้แล้ว ยังเป็นการนำเสนอมุมแปลกๆ หรือสถานที่ใหม่ๆ แบ่งปันให้ผู้อื่นได้เห็นอีกด้วย

วันนี้ World Explorer ขอพาทุกท่านไปชมภาพถ่ายจากการประกวดของเว็ปไซต์ International Landscape Photographer of the Year 2019 ที่พึ่งประกาศผลตัดสินไปหมาดๆ ซึ่งเป็นการประกวดภาพถ่ายภูมิทัศน์ที่จัดมากว่า 6 ปีแล้วในปีนี้มีสิ่งที่ต่างจากปีที่ผ่านๆ มา คือภาพที่ชนะเลิศในแต่ละสาขา ไม่ได้ชนะด้วยสถานที่อันสวยงามอลังการและเทคนิคที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ล้วนเป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงภูมิทัศน์ของโลกที่เรายังไม่เคยเห็น โดยใช้มุมมองการนำเสนอที่แตกต่างจากที่เคยเป็นมารางวัลชนะเลิศ International Landscape Photographer of the Year 2019 ตกเป็นของช่างภาพมือสมัครเล่นชาวรัสเซีย Oleg Ershov ซึ่งส่งภาพถ่ายภูมิทัศน์แนวตั้งของประเทศอังกฤษและไอซ์แลนด์แข้าประกวด ด้วยมุมมองที่แตกต่างและเทคนิคที่ยอดเยี่ยมระดับมืออาชีพ ทำให้ภาพถ่ายของ Ershov แสดงความงดงามแปลกตาที่หาชมได้ยากของโลกส่วนถ่ายภาพมุมสูงของบ่อเกลือ Salin de l ‘Saint Martin ในเมือง Grussain ประเทศฝรั่งเศส ได้รางวัลภาพเดียว International Landscape Photograph of the Year 2019 โดยช่างภาพชาวฝรั่งเศส Magali Chesnel ถ่ายภาพนี้ด้วยโดรน DJI Mavic Pro ซึ่งเป็นเครื่องมือถ่ายภาพทางเลือกใหม่ในปัจจุบันสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของการประกวดนี้ คือการมอบรางวัลพิเศษให้กับภาพที่มีความโดดเด่นแต่ละสาขา โดยที่รายชื่อสาขาก็จะเปลี่ยนแปลงไปทุก ๆ ปี ปีนี้มีรางวัลพิเศษ 5 สาขารางวัล ได้แก่ Wildlife in Landscape, Abstract Aerial, Snow and Ice, Lone Tree และ Heavenly Cloud หนึ่งในนั้นมีภาพถ่ายของ Brandon Yoshizawa ซึ่งเป็นภาพควันของจรวด SpaceX ที่ลอยอยู่เหนือภูเขา แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากมนุษย์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อมด้วยPeter Eastway ผู้ร่วมก่อตั้งของการแข่งขันกล่าวว่า “ในขณะที่มนุษยชาติกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หน้าที่ของช่างภาพภูมิทัศน์คือการแสดงให้เห็นความน่าทึ่งของโลกที่คุ้มค่ากับการเก็บรักษาไว้”ในเวลาที่การเดินทางท่องเที่ยวเกิดขึ้นได้อย่างยากลำบากเช่นนี้ การชมภาพถ่ายภูมิทัศน์อันงดงามเหล่านี้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ของโลก และในขณะเดียวกันก็ตอกย้ำความสำคัญของการรักษาธรรมชาติที่สวยงามของโลกนี้ไว้ เพื่อให้ลูกหลานของเราได้มีโอกาสเห็นด้วยตาตัวเองเหมือนอย่างที่เราเคยได้เห็นไม่ใช่เพียงแค่ภาพถ่ายนะคะ แล้วพบกันใหม่เมื่อสถานการณ์เหมาะสมกับการท่องเที่ยวอีกครั้งค่ะ


ในรอบแรกคณะกรรมการ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้าน การถ่ายภาพ (รวมถึงผู้ชนะเลิศในปีที่ผ่ านมา) จะคัดเลือกภาพถ่ายทิวทัศน์ก ว่า 3,400 ภาพ ที่ส่งเข้าการประกวดโดยช่าง ภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่น เกือบ 850 คนทั่วโลก ให้เข้าไปอยู่ในลิส “Top 101” แล้วจึงคัดเลือกผู้ที่จะได้ รางวัลในประเภทต่างๆ โดยผู้ชนะหลักจะได้รับเงินร างวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนผู้เข้ารอบทั้งหมด 101 อันดับแรก จะได้ตีพิมพ์ผลงานภาพถ่ายลง ในหนังสือรวมภาพประจำปีของการประกวด


England & Iceland 

by Oleg Ershov (Russian Federation),Winner – The International Landscape Photographer of the Year 2019รางวัลชนะเลิศ International Landscape Photographer of the Year 2019 ตกเป็นของช่างภาพมือสมัครเล ่นชาวรัสเซีย Oleg Ershov ซึ่งส่งภาพถ่ายภูมิทัศน์แนว ตั้งของประเทศอังกฤษและไอซ์ แลนด์แข้าประกวด ด้วยมุมมองที่แตกต่างและเทค นิคที่ยอดเยี่ยมระดับมืออาช ีพ ทำให้ภาพถ่ายของ Ershov แสดงความงดงามแปลกตาที่หาชม ได้ยากของโลก


Badain Jaran Desert, China

by 光 杨 Yang Guang (China),Second Place – The International Landscape Photographer of the Year 2019光 杨 (Yang Guang) ช่างภาพชาวจีน ผู้ที่สร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการด้วยชุดภาพจากทะเลทรายบาเดน จารัน (Badain Jaran Desert)


Canada & USA

by Blake Randall (Canada),Third Place – The International Landscape Photographer of the Year 2019
อันดับ 3 เป็นของช่างภาพชาวแคนาดา Blake Randall


Gruissan, France

by Magali Chesnel (France),Winner – The International Landscape Photograph of the Year 2019ถ่ายภาพมุมสูงของบ่อเกลือ Salin de l ‘Saint Martin ในเมือง Grussain ประเทศฝรั่งเศส ได้รางวัลภาพเดียว International Landscape Photograph of the Year 2019 โดย Chesnel โดยช่างภาพชาวฝรั่งเศส Magali Chesnel ถ่ายภาพนี้ด้วยโดรน DJI Mavic Pro ซึ่งเป็นเครื่องมือถ่ายภาพทางเลือกใหม่ในปัจจุบัน


Bonaire, Dutch Carribean

by Sander Grefte (Netherlands),Second Place – The International Landscape Photograph of the Year 2019
อันดับ 2 เป็นภาพนาเกลือสีชมพูที่เนเธอร์แลนด์ของช่างภาพชาวดัตช์ Sander Grefte


Sharqiya Sands Desert, Oman

by Peter Adam Hoszang (Hungary),Third Place – The International Landscape Photograph of the Year 2019
อันดับ 3 เป็นภาพทะเลทราย Sharqiya Sands ยามคำคืน ที่ประเทศโอมาน โดยช่างภาพชาวฮังการี Peter Adam Hoszang


West of Mongolia

by Ricardo Da Cunha (Australia), The Wildlife in Landscape Award 2019


Lençóis Maranhenses, Brazil

by Ignacio Palacios (Australia), The Abstract Aerial Award 2019


Central Balkan, Bulgaria

by Veselin Atanasov (Bulgaria), The Snow and Ice Award 2019


Madeira, Portugal

by Anke Butawitsch (Germany), The Lone Tree Award 2019


SpaceX rocket exhaust plume, Sierra Nevada, California, USA

by Brandon Yoshizawa (USA), The Heavenly Cloud Award 2019ภาพถ่ายของ Brandon Yoshizawa เป็นภาพควันของจรวด SpaceX ที่ลอยอยู่เหนือภูเขา แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากมนุษย์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อมด้ว


Kimberley, Western Australia

by Mat Beetson (Australia), Top 101


Bronte Beach, Sydney, New South Wales, Australia

by Gergo Rugli (Australia), Top 11


Antorno Lake, Dolomiti, Italy

by Miller Yao (China), Top 101


Denali National Park, Alaska, USA

by Stas Bartnikas (Russia), Top 101


Eastern Sierra, California, USA

by Carlos Cuervo (United States), Top 101


Lincoln’s Rock, Blue Mountains, New South Wales, Australia

by Benjamin Maze (Australia), Top 101


Madeira, Portugal,

by Anke Butawitsch (Germany), Top 101


 

Lençóis Maranhenses, Brazil

by Ignacio Palacios (Australia), Top 101


Vatnajökull National Park, Iceland

by Patrick Hertzog (France), Top 101


Pink Salt Lake, Kalbarri, Western Australia

by Mat Beetson (Australia), Top 101


Barents Sea, Teriberka, Russia

by Sergey Semenov (Russia), Top 101


 

Bromo Volcano National Park, Indonesia

by Tony Wang (China), Top 101


Hangandifoss, Iceland

by Kai Hornung (German), Top 101


Southeast of Alaska

by Weihao Pan (China), Top 101


Northeast Greenland National Park, Greenland

by Craig McGowan (Australia), Top 101

วันที่

20-04-2020

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer