จังหวัดอยุธยา ถือเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็น ชาวไทย ญี่ปุ่น และแขกเปอร์เซีย พอพูดถึงแขกเปอร์เซียแล้ว World Explorer ก็อยากจะพาคุณไปลองดูร้านอาหารแนวมุสลิม ในจังหวัดอยุธยาว่าจะมีร้านไหนกันบ้าง…ไปดูกันเลย!


1. ร้านอาหารมุสลิมยีเลาะห์ อยุธยา-บังริก (เจ้าเก่า)

เป็นร้านที่เปิดบริการมายาวนานถึงรุ่นที่ 3 ด้วยรสชาติที่เน้นเครื่องแกงสูตรดั้งเดิม และเป็นเครื่องแกงที่ทำเองรับรองความสดใหม่ เข้มข้นถึงรสชาติ ใครที่แวะเวียนมาอยุธยาก็อยากให้มาลองชิมอาหารมุสลิมที่ร้านนี้ค่ะ

ขอบคุณภาพจากเพจ ร้านอาหารมุสลิมยีเลาะห์ (บังริก)

2. ครัวมุสลิม กรุงเก่า

ด้วยรสชาติมุสลิมแท้ๆ หลายต่อหลายคนที่มาเที่ยวอยุธยา ก็จะนึกถึงร้านครัวมุสลิม กรุงเก่า

รสชาติที่อร่อยจนล่ำลือกันปากต่อปาก เมนูที่ห้ามพลาดคือ ข้าวผัดเนื้อเค็ม อร่อยจนต้องบอกต่อกันไปเลย

ขอบคุณภาพจากเพจ https://retty.co.th/restaurant/101480/
ขอบคุณภาพจากเพจ Wongnai, PluppyPoomy Pk

3. บ้านข้าวหมกไก่เทเวศน์ สาขาอยุธยา

สำหรับร้านนี้ก็ต้องรีวิวเกี่ยวกับข้าวหมก ข้าวสีเหลืองโรยหน้าด้วยหอมเจียว คัดสรรด้วยสะโพกไก่ใหญ่ๆ เน้นๆ เสิร์ฟพร้อมซุปร้อนๆ จนท้องร้องชวนให้น้ำลายสอ มีข้าวหมกหน้าต่างๆ ให้เลือกหลากหลาย ทั้งข้าวหมกไก่ ข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกไก่ทอด บอกเลยว่ารสชาติไม่ธรรมดาเลย

ขอบคุณภาพจากเพจ บ้านข้าวหมกไก่เทเวศน์ สาขาอยุธยา

4. ร้านป้าเซี๊ยะ เนื้อสะเต๊ะ รุ่นสอง

ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่แห่งอยุธยา ที่ครองความอร่อยยาวนานกว่า 60 ปี เนื้อสะเต๊ะไม้ขนาดกำลังดี ขายในราคาย่อมเยา มาพร้อมอาจาดและน้ำจิ้มรสเด็ด บอกเลยว่าห้ามพลาดนะ

ขอบคุณภาพจากเพจ ป้าเซี๊ยะ เนื้อสะเต๊ะ รุ่นสอง
ขอบคุณภาพจากเพจ https://retty.co.th/restaurant/111726/reports/

5. Celebb Rotea

ร้านนี้ชื่อก็บอกว่าเกี่ยวกับโรตี เมนูของหวานขึ้นชื่อของอยุธยา มาร้านนี้เราอยากให้คุณลองเมนูมะตะบะมีให้เลือกหลายรสชาติ ทั้งเนื้อ ไก่ ทูน่า หรือจะเป็นกล้วย แป้งโรตีที่ทางร้านทำสดวันต่อวัน และมาที่นี่ทั้งที่ก็อยากให้ต่อด้วยการชิมโรตีเนื้อแน่นๆ แป้งนุ่มราดด้วยนมข้นหวาน ตามด้วยเครื่องดื่มชาที่ไม่ธรรมดากับชาจิ๊กซอ ราดด้วยนมสด บอกเลยว่า รสชาติกลมกล่อมหอมกลิ่นชาจนต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจากเพจ Celebb Rotea

6. Fada Halal Restaurant

ร้านอาหารสไตล์ครอบครัว ด้วยบรรยากาศสบายๆ  เป็นร้านอาหารมุสลิมผสมผสานกับความเป็นอิตาเลียน ด้วยเมนูพิซซ่าโฮมเมด จัดเต็มหน้าแน่นๆ หรือหากอยากลองเมนูแกงเขียวหวานเนื้อทานคู่กับโรตีก็มีให้ได้ลอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านในอยุธยาที่ควรมาลิ้มลองนะคะ

ขอบคุณภาพจากเพจ Fada Halal Restaurant
ขอบคุณภาพจากเพจ https://th.worldorgs.com/

ขอบคุณภาพจาก Sasint จาก pixabay

วันที่

18-08-2021

หมวดหมู่

, ,

เรื่องโดย

@worldexplorer