ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเมืองคอนนั้นเต็มไปด้วยอาหารและขนมอร่อยๆ มากมายให้เลือกทานกันอย่างละลานตา หากใครมาเยือนเมืองคอนแล้วไม่รู้จะเริ่มทานจากเมนูไหน กลัวพลาดขนมขึ้นชื่อ อย่ากังวลไปค่ะ

วันนี้ World Explorer ขอแนะนำ 5 ขนมท้องถิ่นเมืองคอน ที่มาแล้วไม่ควรพลาด

1.ขนมกวนขาว

ขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวนครศรีธรรมราช คล้ายขนมเปียกปูนขาว นวดแป้งให้เข้ากับน้ำปูนใสแล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิคนจนข้นเหนียว ราดหน้าด้วยกะทิเคี่ยวกับน้ำตาลและเกลือ แล้วโรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว

ขอบคุณภาพจาก https://inews.bangkokbiznews.com/read/388873


2.ขนมขี้มัน

หนึ่งในขนมตระกูล “ขี้” ทั้ง 3 คือ ขี้มัน ขี้มอด ขี้หนู ขนมไทยแท้โบราณที่ใกล้เลือนหาย เป็นขนมพื้นบ้านประจำถิ่นทางภาคใต้ “ขี้มัน” คือ ส่วนที่เหลือจากการเคี่ยวกะทิจนแตกมัน ได้น้ำมันมะพร้าวใสๆ ลอยข้างบน ส่วนที่เหลือก้นกระทะเป็นกากคือ “ขี้มัน”

ขอบคุณภาพจาก http://www2.edtguide.com/indexphp/www/review/465813/renaissance-koh-samui-resort-spa


3.ขนมปะดา

ขนมโบราณคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช รูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กับขนมโดนัทของฝรั่ง แต่เป็นโดนัทที่มีไส้จากการผสมสมุนไพรต่างๆ เข้าด้วยกัน ได้แก่ ตะไคร้ หัวหอมแดง พริกไทย กระเทียม มะพร้าวขูด กะทิ กุ้งสด เกลือ และน้ำตาล จากคำบอกเล่าของคนเมืองคอน บอกว่าเป็นขนมสูตรโบราณของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ ส่วนมากมักจะทำในช่วงเทศกาลต่างๆ หรือประเพณีสำคัญของชาวไทยมุสลิม

ขอบคุณภาพจาก Facebook TAT : Nakhon Si Thammarat + Phatthalung


4.ขนมลา

ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำผึ้งแล้วละเลงลงกระทะน้ำมันร้อนๆ กลายเป็นแผ่น สมัยก่อนเป็นขนม 1 ใน 5 ที่ใช้บรรจุในสำรับเพื่อถวายพระสงฆ์ในงานทำบุญสารทเดือนสิบ ปัจจุบันนี้ขนมลามีจำหน่ายตลอดปี

ขอบคุณภาพจาก http://www2.edtguide.com/index.php/www/travel/461809/Srisomboon


5.ขนมจู้จุน

เป็นการดัดแปลงขนมจากการทำขนมในเทศกาลเดือนสิบ ชื่อขนมรังนกมาเป็นขนมจู้จุน รับประทานกันในพื้นบ้าน และสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ การจะทานขนมจู้จุนให้ได้อรรถรสต้องทานร้อนๆ จะได้ความกรอบนอกนุ่มใน พร้อมกลิ่นหอมของแป้งที่ผสมกับน้ำตาลมะพร้าว รสชาติหวานมัน ฟินอย่าบอกใคร

ขอบคุณภาพจาก http://www2.edtguide.com/index.php/www/review/464160/4-market-nakhonsithammarat

วันที่

10-08-2021

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer