Point Nemo, The most distant location

พื้นที่ที่ห่างจากสังคมมนุษย์มากที่สุดในโลก

การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยลดอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 แต่การที่ต้องรักษาระยะห่าง ลดการติดต่อพบปะ และไม่ได้ออกไปข้างนอกเป็นเวลานานก็คงทำให้ทุกคนเหงากันไม่ใช้น้อย

วันนี้ World Explorer จึงขอนำเสนอเรื่องราวของพื้นที่ในมหาสมุทรที่อยู่ห่างไกลจากสังคมมนุษย์ที่สุด ให้เหล่านักเดินทางได้อ่านกัน เผื่อจะทำให้รู้สึกว่าระยะห่างทางสังคมตอนนี้ ไม่ได้มากเท่าไรนัก และคลายเหงาลงไปได้บ้าง

พอยท์นีโม (Point Nemo) หรือชื่อทางการว่า ขั้วที่เข้าถึงไม่ได้ (Pole of Inaccessibility) คือพื้นที่หนึ่งทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นจุดที่ห่างไกลจากอารยธรรมมนุษย์มากที่สุดในโลก แผ่นดินที่ใกล้ที่สุดคือเกาะดูซี (Ducie Island) ซึ่งไม่เคยมีผู้คนอาศัยอยู่ ห่างไปทางเหนือ 2,688 กิโลเมตร

ชื่อ “Point Nemo” นี่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับน้องปลาการ์ตูนของดิสนีย์แต่อย่างใด แต่มาจาก กัปตันนีโม (Captain Nemo) ตัวละครในนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง ใต้ทะเลสองหมื่นโยชน์ (20,000 Leagues Under the Sea) ของ ฌูลส์ เวิร์น (Jules Verne) นักเขียนชื่อดังชาวฝรั่งเศส

นอกจากนั้นคำว่า “Nemo” ในเป็นภาษาละตินแปลว่า “ไม่มีผู้ใด” อีกด้วย แม้แต่การค้นพบพอยท์นีโม ในปี 1992 ก็เกิดจากการที่วิศวกรการสำรวจใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์คำนวณพิกัด จึงเป็นไปได้ว่ายังไม่เคยมีมนุษย์คนใดเข้าไปใกล้บริเวณนี้เลย

พอยท์นีโม เคยถูกกล่าวถึงในฐานะ “รังสัตว์ประหลาด” ในนวนิยาย

เมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถบันทึกเสียงแปลกประหลาดที่เรียกว่า “The Bloop” ได้จากบริเวณนี้ ทำให้หลายๆ คนคิดว่านี่คือเสียของ คธูลู (Cthulhu) สัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ ส่วนหัวคล้ายกับปลาหมึกที่มีหนวดระยาง มีเกล็ด และมีกงเล็บแหลมคม เพราะในนิยาย เสียงเรียกของคธูลู (The Call of Cthulhu) ที่ตีพิมพ์ในปี 1928 ได้บรรยายและใส่พิกัด นครรุลูเยห์ (R’lyeh) เมืองใต้บาดาลที่คธูลูอาศัยอยู่ ใกล้เคียงกับ พอยท์นีโม มากๆ ราวกับคำทำนาย (ทฤษฎีนี้ถูกตีตกไปเมื่อได้รับการพิสูจน์ว่า The Bloop เป็นเสียงของน้ำแข็งที่แตกออกจากทวีปแอนตาร์กติกาเท่านั่นเอง)

แต่ในความเป็นจริง พอยท์นีโม กลับมีความน่าสนใจยิ่งกว่านั้น เพราะสถานที่ที่ห่างไกลไร้ผู้คนแห่งนี้ถูกใช้เป็น “สุสานยานอวกาศ”

เนื่องจากยานอวกาศถูกออกแบบให้พังทลายลงเมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก (ด้วยความร้อนจากการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ) นักวิทยาศาสตร์จึงต้องเลือกพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำที่เศษของยานจะส่งผลกระทบต่อมนุษย์ พอยท์นีโมจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะอยู่ห่างไกลมนุษย์ที่สุดแล้ว ยังมีปริมาณสิ่งมีชีวิตในพื้นที่น้อย

ปัจจุบันมียานอวกาศ สถานีอวกาศ และดาวเทียมที่ปลดประจำการ ตกสู่ผิวโลกในบริเวณนี้ มากกว่า 263 ลำแล้ว รวมถึงสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) ที่มีน้ำหนักมากถึง 420 ตัน ซึ่งเป็นวัตถุขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งประดิษฐ์ขึ้นโดยมนุษย์ ก็ถูกวางแผนให้ตกลงบริเวณพอยท์นีโมเมื่อครบอายุการใช้งานในปี 2024 เช่นกัน

ไม่ว่าจะมี COVID-19 หรือไม่มี พอยท์นีโม ก็เป็นคงเป็นสถานที่ที่เราไม่สามารถ (หรือไม่อยาก) ไปเที่ยวอยู่แล้ว แต่พื้นที่ที่ห่างจากสังคมมนุษย์มากที่สุดในโลกแห่งนี้ก็ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย แน่นอนว่าสถานที่อื่นๆ ในโลกย่อมมีเรื่องราวที่น่าสนใจยิ่งกว่านี้รอคุณอยู่

หวังว่าเรื่องราวจากทั่วทุกมุมโลกที่ World Explorer นำมาเสนอกับเพื่อนๆ นักเดินทางจะเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยคลายเหงาในช่วงที่ยังไม่สามารถเดินทางได้นะครับ และหวังว่าจะได้เดินทางกับทุกท่านอีกเร็วๆ นี้

หากใครสงสัยว่า พอยต์นีโม อยู่บริเวณใดของโลกสามารถเสิร์ชด้วยพิกัด 45º52.6S, 123º23.6W ใน Google Earth ได้เลยครับ


บทความโดย: คุณ เอก โชษณ งามภักดีกุล


อ้างอิง: https://allthatsinteresting.com/point-nemo
https://en.wikipedia.org/wiki/Pole_of_inaccessibility
https://en.wikipedia.org/wiki/Cthulhu_Mythos

วันที่

29-09-2020

หมวดหมู่

,

เรื่องโดย

@worldexplorer