พูดถึงจังหวัดสุโขทัย หลายๆ คนก็อาจจะนึกถึงเพียงแค่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย หรือเมืองเก่า ซึ่งจริงๆ แล้วสุโขทัยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และมีจุดให้เที่ยว ถ่ายรูป ชิม ช็อปอีกมากมาย  มีทั้งนาข้าวกว้างใหญ่ไพศาลให้ถ่ายรูปกันเพลินๆ จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยไม่แพ้ทางภาคเหนือ มีเส้นทางเดินป่าสวยมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และสถานที่น่าสนใจอีกมากมายเหมาะแก่การไปเที่ยวชิลๆ ในวันหยุด จะไปเช้าเย็นกลับ หรือไปนอนค้าง  รับรองว่าจะประทับใจกับ “สุโขทัย” แน่นอน…ไปดูสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจกันเลย

1. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง โบราณสถานเก่าแก่ที่อยู่ในสุโขทัย  เป็นจุดหมายในลำดับต้นที่นักท่องเที่ยวต้องเดินทางมาสัมผัสความสวยงาม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก มีพื้นที่ครอบคลุมกว้างขวางและมีกลุ่มโบราณสถานที่กระจายอยู่ในเขตเมืองและรอบตัวเมือง ส่วนโบราณสถานที่ค่อนข้างสมบูรณ์และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เช่น วัดศรีชุม, วัดมหาธาตุ เป็นต้น

2. ลายเครื่องสังคโลกสุโขทัยที่พบเห็นได้มากที่สุด คือ ลายปลาและดอกบัว มีความแข็งแรง ทนทาน และเอกลักษณ์สำคัญของเครื่องสังคโลกสุโขทัยต้องมีแตกลายใต้เคลือบด้วย ที่นี่ยังมีร้านที่นักท่องเที่ยวสามารถวาดลายสังคโลกด้วยตัวเองได้ เช่น ร้านสุเทพสังคโลก, ร้านอุษาสังคโลก, ร้านคเณชา เป็นต้น

3. ตักบาตรรับอรุณที่วัดตระพังทอง ใส่บาตรกันบนสะพานกลางน้ำ ภาพของพระสงฆ์ที่เดินมาจากเกาะกลางน้ำสวยงามน่าประทับใจซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมประเพณีทางศาสนาที่คนในท้องถิ่นร่วมกันปฏิบัติสืบทอดกันมา การตักบาตรจะจัดในทุกๆ เช้า ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของทุกวัน พร้อมรับแสงแรกของวันผ่านบรรยากาศสวยงามของเจดีย์บนเส้นทางที่ชาวสุโขทัยเรียกกันว่า สะพานบุญ

4. Street Art จุดเช็คอินแห่งใหม่ในจังหวัดสุโขทัย ถ่ายรูปคูลๆ กับภาพวาดฝาผนังตามบ้านเรือนในย่านชุมชนเก่า ที่ถูกสร้างสรรค์โดยศิลปินสตรีทอาร์ทชั้นนำของเมืองไทยและต่างชาติ สตรีทอาร์ตในเมืองสวรรคโลก  ถ่ายทอดผ่านสีสันแฝงด้วยเสน่ห์ของเมือง เชื่อมโยงเรื่องของอาหาร แฟชั่น ศิลปะ วรรณกรรม ดนตรี กีฬา สื่อ กิจกรรมไลฟ์สไตล์ต่างๆ ให้มีภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่สนุกสนานและมีคุณค่าด้านวัฒนธรรมร่วมสมัย

5. สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ การกินอาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเรียกว่า…“ข้าวเปิ๊บ” อาหารท้องถิ่นของสุโขทัย หรือที่เรียกกันมาแต่ก่อนว่า “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” คำว่าเปิ๊บในภาษาเหนือแปลว่า พับ สำหรับที่มาของ ข้าวเปิ๊บ ถูกเล่าต่อกันมาว่า ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลอยากกินก๋วยเตี๋ยวเลยคิดทำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาเอง

6. หากต้องพักชาร์จพลังชีวิตให้เต็มที่ในหน้าฝนนี้ต้องไปให้ถึงที่นี่…ที่บ้านนาต้นจั่น หมู่บ้านเล็กๆ ที่สามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้ครบในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นที่พัก อาหาร หรือที่เที่ยวทางธรรมชาติ น้ำตกห้วยตม น้ำตกขนาดเล็กๆ ที่ความสวยไม่เล็กตาม

7. จุดชมวิวบ้านห้วยต้นไฮ  เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชมตั้งอยู่บนเขานารายณ์แห่งบ้านนาต้นจั่น เส้นทางเดินป่าที่ใครได้มานอนพักที่โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น ก็จะได้ทำกิจกรรมเดินไปยังจุดชมวิวในช่วงเช้า ชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกหนาๆ และช่วงเย็นสามารถไปรอชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย

8. อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักและที่สนใจของชาวต่างชาติมากขึ้น เพราะแหล่งโบราณสถานแห่งนี้มีหลายๆ อย่างให้น่าศึกษามากมาย รับรองได้ว่าสถานที่แห่งนี้ มีความน่าสนใจ และเป็นที่ที่ควรค่าแก่การใช้เวลาในวันหยุด อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยมีความ Amazing แฝงอยู่ทุกตารางนิ้ว สถานที่แห่งนี้มีพื้นที่มากถึง 45 ตารางกิโลเมตร ถึงแม้สิ่งปลูกสร้างจะผุพังไป แต่ยังคงเต็มไปด้วยมนต์ขลัง หากย้อนเวลาไปในช่วงนั้นจริงๆ สถาปัตยกรรมเหล่านี้จะสวยงามขนาดไหน

9. Sukhothai Organic Farm ฟาร์มเกษตรอินทรีย์สุโขทัย โครงการที่เปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้เข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ผ่านการทำเกษตรอินทรีย์ โดยภายในโครงการจะมีการแบ่งจุดเรียนรู้ต่างๆ เอาไว้ ผู้ที่เข้าชมโครงการจะได้เรียนรู้การเก็บไข่เป็ดมาทำอาหาร การทำกล้วยตาก การโม่ข้าว ดำนา เป็นต้น ที่นี่เหมาะกับคนที่สนใจอยากมาเรียนรู้วิถีชีวิตแบบบ้านๆ แต่มีความสุข หรืออยากลองทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยลอง ที่นี่ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีมาก ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเข้าร่วมได้

ขอบคุณภาพ: Cr. https://pantip.com/topic/36708878

วันที่

22-09-2021

หมวดหมู่

, , , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer