หากมีการแข่งขันประกวดประเทศที่มีบรรยากาศสุดโรแมนติกแล้ว

อิตาลีต้องติดอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน ด้วยองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมอลังการ งานจิตรกรรมสุดวิจิตร ประติมากรรมโดดเด่น อาหารที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ประวัติศาสตร์ที่เข้มข้น ฯลฯ ทำให้อิตาลีเป็นหนึ่งในจุดหมายที่นักท่องเที่ยวปรารถนาจะไปเยือน

ถึงอย่างนั้นอิตาลีก็ยังมีของอีกมาก เพราะทางตอนเหนือของอิตาลี มีเมืองเก่าเปี่ยมเสน่ห์ ทะเลสาบแสนสวย เทือกเขางดงาม ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน เราลองมาดูกันว่า ถ้าขึ้นไปเยือนอิตาลีเหนือแล้ว นอกจากมิลาน กับเวนิส ทางเหนือของรองเท้าบูทข้างนี้ ยังเก็บซ่อนความงามแบบไหน ไว้ให้คุณตกหลุมรักอีก…


อุทยานแห่งชาติโดโลไมท์

โดโลไมต์ หรือ โดโลมิติ คือ ดินแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี มีชายแดนติดกับประเทศออสเตรีย เป็นพื้นที่ที่แนวกำแพงของเทือกเขาของเทือกเขาแอลป์พาดผ่าน มีทัศนียภาพสวยงามแปลกตาเหมาะกับเป็นเมืองตากอากาศในวันพักผ่อน  Dolomites ยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO
โดยเป็นหนึ่งในเทือกเขาที่สวยที่สุดในโลก ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่สวยงามแตกต่างกันในทุกฤดูกาล เปรียบเสมือนดังหญิงสาวสวย ที่ไม่ว่าจะสวมอาภรณ์ใดก็งดงาม


คอร์ตินา ประตูสู่โดโลไมท์ (Cortina d’Amprezzo)

เป็นเมืองที่ถูกใช้เป็น เมืองหลักในการเดินทาง เพื่อเดินทางท่องเที่ยว dolomites ฝั่งขวา เมือง Cortina d’Amprezzo เมืองเล็กๆ ที่แฝงไปด้วยเสน่ห์ และครั้งหนึ่งเมืองนี้เคยถูกใช้เป็นสถานที่แข่งกีฬาโอลิมปิกหน้าหนาวเมื่อปี 1956 รายล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงตระการตา และเมืองนี้ จะเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน Alpine Sku World Championships of 2021 อีกด้วย


Ortisei

เมืองเล็กๆ สวยงามราวบ้านตุ๊กตา ด้วยสีสันพาสเทล พร้อมศิลปะ และ วัฒนธรรม อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี อยู่กลางหุบเขา Val Gardena สูงจากระดับน้ำทะเลราว 1,300 เมตร ใกล้ เขตออสเตรียจึงได้รับอิทธิพลมาพอสมควร สังเกตใด้จากโบสถ์หัวหอมสีแดงกลางเมือง  Ortisei เป็นจุดหลักในการเดินทางเนื่องจากใกล้กระเช้า Funivie ortisei ดูวิวมุมสูงชมบรรยากาศสุดอลังการของวิวภูเขาสุดลูกหูลูกตา ด้านบนจะเป็นลักษณะทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ปูพรมไปด้วยใบไม้สีส้มตัดทุ่งหญ้าสุดสายตา มีกลุ่มยอดเขา Sussolungo ยืนเด่นเป็น Landmark ของแถบนี้


สายรุ้งแห่งทะเลสาบคาเรซซ่า 

ทะเลสาบ Carezza หรืออีกชื่อคือ “Lec de ergobando” แปลได้ว่า ทะเลสาบสายรุ้ง
อยู่ทางตอนใต้ของ Dolomite ทะเลสาบขนาดใหญ่ วิวหลักล้าน น้ำในทะเลสาบมีหลายเฉดสีตั้งแต่ เขียว,เทอร์ค้อย,ฟ้า และน้ำเงิน ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้ถูกเรียกว่าทะเลสาบสายรุ้ง มีฉากหลังเป็นเทือกเขา Latmar  ด้วยวิวทะเลสาบสีเขียวทองที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยเขาสูงเสียดฟ้า สะท้อนสีสันหลากหลายของธรรมชาติ เป็นอีกจุดแวะถ่ายรูปที่พลาดไม่ได้


ทะเลสาบเบรียส (Lake Braies) ไข่มุกเม็ดงามแห่งโดโลไมท์

ทะเลสาบสีเขียวมรกตตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติโดโลไมท์ มีอีกชื่อว่า Prager Wildsee ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ที่ UNESCO จัดให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ทะเลสาบ Braies ติดอันดับทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก ด้วยสีเขียวมรกตใสราวกับกระจก พร้อมทั้งรายล้อมไปด้วย พืชพันธุ์เขียวชอุ่มและต้นสนที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยความตราตรึงใจของธรรมชาติที่นี่ และฉากหลังของภูเขาหินปูนที่สูงเสียดฟ้า ทำให้ทะเลสาบ Braies ถูกขนานนามว่าเป็นไข่มุกแห่งโดโลไมท์


ส่องกระจกที่ทะเลสาบมิซูรีนา (Lake Misurina)

ทะเลสาบ Misurina ภาพของทะเลสาบที่ถูกใช้ในการโปรโมทการท่องเที่ยวของประเทศอิตาลีมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ  ทะเลสาบน้ำใสราวกับกระจก สะท้อนภาพภูเขาลงบนผืนน้ำ ที่เห็นอยู่ปลายทะเลสาบไม่ใช่โรงแรมแต่อย่างใด แต่คือที่ตั้งของโรงพยาบาลที่รักษาโรงหอบหืด รอบๆทะเลสาบจะมีร้านอาหาร ร้านให้เช่า อุปกรณ์สกี และมีลานสกีตั้งอยู่ไม่ไกล และที่ทะเลสาบนี้ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้ที่จัดกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวในปี ค.ศ. 1956


เมืองเวโรน่า (Verona)

ต้นกำเนิดตำนานความรักระดับโลกอย่าง Romeo & Juliet ที่นี่มีบ้าน จูเลียต casa di giulieta เป็น iconic ของเมือง เวโรนา เดินเล่นชม อารีนาสนามแสดงโบราณประลองโบราณ, จตุรัสเอลบ้า Piazza Alba ตลาดกลางเมืองที่ขายของที่ระลึกอยู่มากมาย และที่พลาดไม่ได้ ยังมีมุมลับเดินลัดเลาะขึ้นสู่มุมสูง ชมเมืองเวโรนา แบบ 360 ยามพระอาทิตย์ตกดินไปพร้อมกับดินเนอร์มื้ออร่อย


ปราสาทกลางน้ำแห่งสิมิโอเน่ (Sirmione)

สิมิโอเน่ เมืองเล็กๆที่มี Castello Scaligero ปราสาทกลางเมืองที่ถูกสร้างยื่นลงไปในทะเลสาบการ์ดา ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิตาลี สามารถชมวิวพาโนราม่าจากด้านบนของปราสาท ด้วยสถานที่ตั้งที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ sirmione กลายเป็นเมืองยอดฮิตของอิตาลีในปัจจุบัน


ทะเลสาบการ์ด้า (Lake Garda) ทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอิตาลี

ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ อยู่ระหว่างเมือง Brescia เมือง Verona ไม่ไกลจาก Milan บริเวณรอบๆทะเลสาบรายล้อมไปด้วยเมืองทรงเสน่ห์หลายเมือง เมืองที่เป็นไฮไลท์ คงหนีไม่พ้น Simione เมืองที่มีปราสาทกลางเมืองยื่นลงไปในทะเลสาบ ปัจจุบันนอกจากจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวอิตาเลียนแล้วยังกลายเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย


เทรวิโซ่ (Treviso)

เมืองเทรวิโซ่ เมืองแหล่งกำเนิดขนมอิตาลีที่ขึ้นชื่อและอร่อยที่สุด คือ Tiramisù ทีรามิซุ และเป็นเมืองต้นกำเนิดเครื่องดื่ม Prosecco โปรเซกโก้ นับเป็นอีกเมืองเล็กๆ ที่น่ารักและมีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของแคว้นเวเนโต้


ชิงเคว เทเร (Cinque Terre) 

แปลว่า The Five Land อันหมายถึงหมู่บ้านเล็กๆ 5 หมู่บ้านที่ซ่อนตัวอยู่ห่างไกลจากสายตาของคนภายนอก ทำเลที่ตั้งของทั้ง 5 หมู่บ้านอยู่บนเนินหน้าผาสูงชัน และทะเลกว้างใหญ่เป็นฉากหน้า หมู่บ้านทั้ง 5 ประกอบด้วยมอนเตรอสโซ อัล มาเร, เวอร์นาซซ่า, คอร์นีเลีย, มาราโรลา และ ริโอมัจจอเร

ปัจจุบัน ชิงเคว เทเร ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี 1997 ที่นี่จะไม่มีการปลูกสร้างอาคารใหญ่ๆ มีแค่เป็นตึกสูงประมาณ 2-3 ชั้น มีโบสถ์ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกขนาดเล็กๆ น่ารัก เรียงรายอยู่อย่างไม่เป็นระเบียบ เป็นสเน่ห์ที่ไม่มีใครเหมือน ด้วยสถาปัตยกรรม และสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ที่นี่เป็นอีกจุดหมายสำคัญที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกล้วนอยากมาสัมผัส  และบอกได้เลยว่าอาหารทะเลที่นี่ สด และอร่อยมากๆ บรรยากาศดีๆ พร้อมเสียงคลื่น แบบนี้หาไม่ได้ที่ใหนอีกแล้วจริงๆ


มิลาน (Milan)

เมืองแห่งการค้าธุรกิจ สถาปัตยกรรม และเมืองแห่งแฟชั่น ที่สำคัญที่สุดรองจากกรุงโรม เมืองหลวงของประเทศอิตาลี มิลานเป็นเมืองหลวงของแคว้น Lombardia มีสัญลักษณ์ที่โดดเด่นคือ Duomo ด้วยรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ตัวอาคารมียอดแหลม 128 ยอด มีรูปปั้นประดับรอบๆ มหาวิหาร 2,249 ตัวเป็นมหาวิหารที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการสักการะพระแม่มาเรีย ที่ได้ช่วยประทานบุตรชายเพื่อสืบทอดตระกูลให้กับเจ้าผู้ครองนครในสมัยก่อน สร้างด้วยหินอ่อนแกะสลักอย่างวิจิตรใช้เวลาสร้างกว่า 579 ปี บอกเลยว่ายิ่งใหญ่มากจริงๆ หากมีเวลาลองเดินเข้าตรอกซอกซอย แวะชิม พัฟฟ์ชื่อดังของมิลาน (Luini) หรือชิมเจลาโต้อิตาเลี่ยนต้นตำหรับแท้ๆ ได้บรรยากาศดีแท้ หรือจะไปช๊อปปิ้ง ชมสถาปัตยกรรม Galleria Vittorio หรือจะเดินเล่นเลียบถนน Vie Dente ที่มักจะมีการแสดงเปิดหมวก มาให้ชมกันอย่างครึกครื้นในตอนเย็น


บ้านเรือนเล็ก เรียงรายอยู่กลางหุบเขาสูงใหญ่ ต้นไม้ที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทอง แดง
ผืนหญ้าสีเขียว เปลี่ยนเป็นสีทอง เมือต้องแสงอาทิตย์ยามเช้าและเย็น

สิ่งละอันพันละน้อยของอิตาลีเหนือ จะทำให้คุณตกหลุมรักที่นี่ไม่มากก็น้อย เมื่อสรรพสิ่งเข้าสู่ห้วงนิทรา ชวนกันไปนอนดูดาวกับวิว landscape สุดลูกหูลูกตา ที่มีฉากหลังเป็นเขาสูงแตะฟ้า 

และนี่ก็คือดินแดนมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้น หากใครเคยไปกันมาแล้วก็มาพูดคุยกันได้ที่ Facebook ของเรา หรือ Line มาหาเรา แต่หากใครสนใจจะสำรวจรองบู๊ทข้างนี้ในมุมมองใหม่ ก็ขอเชิญทุกท่านไปหลงเสน่ห์ของ Dolomites กับทริป “Dolomites : The Fallen Beauty of Northern Italy” ด้วยกัน

วันที่

10-05-2018

หมวดหมู่

,

เรื่องโดย

@we-admin