อยุธยา เมืองที่โอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา

…เมืองใดก็ตามที่อยู่ติดแม่น้ำก็เท่ากับมีความอุดมสมบูรณ์ ดังคำกล่าวที่ว่า”ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว”

ทุกวันนี้ อยุธยายังคงมีความอุดมสมบูรณ์…เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะว่า เมื่อมาถึงอยุธยาแล้ว เราจะได้พบเจอกับร้านอาหารมากมาย… ร้านเก่าแก่ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ร้านอาหารฟิวชั่นที่ดึงความร่วมสมัยมาผสมผสานกับเอกลักษณ์ไทยๆ เท่านั้นยังไม่พอ…คุณก็ยังจะได้พบเจอกับร้านอาหารไทยมุสลิมอีกด้วย 

ร้านอาหารอร่อยที่มีมากมายนั้น…เกิดจากวัตถุดิบธรรมชาติที่มีเหลือล้น จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนอยุธยา… ต่างก็หลงใหลในรสชาติอาหาร ถึงขนาดมิชลินไกด์ยังต้องเลือกให้อยุธยาเป็น 1 ใน 5 จังหวัดที่เป็นจุดหมายใหม่ มิชลินไกด์ ประเทศไทย 2565

World Explorer ลองหาร้านอาหารที่อาจเป็นร้านโปรดของใครหลายๆ คนมาให้ดูให้หายคิดถึงกัน ใครจะไปรู้ว่า ร้านเหล่านี้อาจจะอยู่ในตัวเลือกของมิชลินไกด์ในปี 2565 นี้ก็ได้นะ


มาถึงอยุธยาก็ต้องกุ้งแม่น้าเผากับร้านเรือนไทยกุ้งเผา… กุ้งแม่น้ำที่จับจากธรรมชาติเนื้อขาวแน่น เด็ดสุดก็ต้องมันกุ้งสีส้มอมเหลือง ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด บอกได้เลยว่าตัวเดียวไม่เคยพอ


เมนูต่อมา…ปลาแม่น้ำ ปลาเนื้ออ่อนหาได้ง่ายในแม่น้ำเจ้าพระยา ทอดจนกรอบราดเครื่องแกงในเมนูฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ณ ร้านแกรนด์เจ้าพระญา  


เมนูเด็ดอีกอย่างที่ต้องพูดถึงจากร้านแพกรุงเก่า… แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย พริกแกงรสชาติร้อนแรงหอมกลิ่นเครื่องเทศ ร้านนี้บอกเลยว่า รสชาติท้องถิ่นจัดจ้านถึงใจ


หากใครที่มาเยือนอยุธยา เมนูนี้เราไม่อยากให้คุณพลาด! มาให้ถึงอยุธยาก็ต้องมากินก๋วยเตี๋ยวน้ำตก รสชาติไทยๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ คลองสระบัว  


เมนูต่อมาชวนชิมรสชาติอาหารมุสลิมกับเมนูมัสมั่นเนื้อน่องลาย ร้านบ้านไทยอยุธยา คลองสระบัว ด้วยรูปแบบ Chef’s table เปิดบริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น เรียกว่า Exclusive สุดๆ ที่นี่ยังมีเมนูน่าลองเช่น เมี่ยงคำตำรับ 50 ปี ทอดมันปลากราย แกงส้มชะอมกุ้ง เป็นต้น


ปิดท้ายด้วยขนมประจำจังหวัดอยุธยา…ด้วยโรตี-สายไหม ร้านต้นตำรับกับเจ้าแรก..อาบีดีน – ประนอม แสงอรุณ ด้วยแป้งโรตีที่เหนียวนุ่มและรสหวานจากสายไหม ได้ชิมแล้วลืมเรื่องน้าหนักตัวกันไปเลย

ภาพจาก m3jlemon, Wongnai


ภาพจาก Visionpic.net by Pexels

วันที่

23-07-2021

หมวดหมู่

, , , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer