เนปาลเป็นหนึ่งในจุดหมายที่น่าไปเยือนยิ่ง ทั้งสถาปัตยกรรมงดงาม และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ผู้คนเป็นมิตร ธรรมชาติก็สวยเกินบรรยาย  โดยเฉพาะวิวจากยอดเขาเอเวอเรสต์…และนี่คือ 7 เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับเนปาล (หรืออาจจะรู้แล้ว….)

1.อยู่เนปาลก็เหมือนอยู่ในโลกอนาคต

เพราะปฏิทินของเนปาลที่เรียกว่า Bikram Sambhat ซึ่งเป็นปฏิทินเก่าแก่แบบฮินดูนั้นเร็วกว่าปฏิทินสากลถึง 67 ปีกับอีก 8.5 เดือน ที่สำคัญชาวเนปาลฉลองวันขึ้นปีใหม่กลางเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งปีนี้ก็เป็นวันที่ 14 เมษายน ตรงกับช่วงสงกรานต์บ้านเราพอดีเลย

2.เนปาลเป็นที่ประสูติของพระพุทธเจ้า

อย่างที่เราๆ ทราบกันดีว่า พระพุทธเจ้าประสูติที่ลุมพินีวัน (Lumbini Vana) ซึ่งไม่ได้อยู่ในอินเดีย แต่อยู่ในเนปาลค่ะ ลุมพินีเป็น 1 ใน 4 พุทธสังเวชนียสถานที่สำคัญ ที่ชาวพุทธควรไปสักการะยิ่ง และที่นี่ยังเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 อีกด้วย

3. เนปาลไม่เคยเป็นเมืองขึ้น

เนปาลเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้น และไม่เคยถูกต่างชาติรุกราน ที่นี่จึงไม่มีการฉลองวันประกาศอิสรภาพ ส่วนสาเหตุนั้น…เรื่องมันยาวค่ะ เดี๋ยววันหลังมาเล่านะคะ

4. แหล่งรวมยอดเขาสูงที่สุดในโลก

8 ใน 10 ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอยู่ในประเทศเนปาล โดยเรียกกันว่า “Eight – Thousanders” ซึ่งทั้งหมดมีความสูงกว่า 8,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นจะไม่มีเอเวอเรสต์ (Everest) ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกไม่ได้

จะมียอดเขาไหนกันบ้างสูงเท่าไหร่นั้น ไปดูกันดีกว่าค่ะ

  • Everest  สูง 8,848 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
  • Kanchenjunga สูง 8,586 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
  • Lhotse สูง 8,516 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
  • Makalu สูง 8,481 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
  • Cho Oyu  สูง 8,201 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
  • Dhaulagiri I  สูง 8,167 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
  • Manaslu สูง 8,156 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
  • Annapurna I สูง 8,091 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

5. เอเวอเรสต์ไม่ได้ชื่อนี้

เอเวอเรสต์เป็นหนึ่งในยอดเขาของเทือกเขาหิมาลัยซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเนปาลและธิเบต และเป็นจุดที่สูงที่สุดในโลก ในศตวรรษที่ 19  ยอดเขานี้ก็ได้ชื่อใหม่ ซึ่งตั้งชื่อตาม จอร์จ อีฟเรสต์ (George Everest) นักสำรวจชาวอินเดีย โดยก่อนหน้านั้นนักสำรวจเรียกยอดเขานี้ว่า “ยอดเขาที่สิบห้า (Peak XV)”

ส่วนคนท้องถิ่นเรียกยอดเขานี้ด้วยชื่อที่แตกต่างกันออกไป เช่น Chomoloungma ซึ่งเป็นชื่อภาษาธิเบต แปลว่า มารดาแห่งทวยเทพ (Mother Goddess of the World)  Sagarmantha ภาษาเนปาล ซึ่งมีความหมายหลากหลาย เป็นต้น

6. เมืองหลวงเนปาลเคยเป็นทะเลสาบ

การศึกษาทางธรณีวิทยาบอกว่า กาฐมาณฑุ เมืองหลวงของประเทศเนปาลนั้นเคยเป็นทะเลสาบมาก่อน แต่น้ำในทะเลสาบค่อยๆ เหือดหายไปในช่วงเวลา 15,000 ปี เนื่องจากความแห้งของสภาพภูมิอากาศในภูมิภาค

7. “ป่าอะเมซอนแห่งเอเชีย” ชื่อเล่นเนปาล

ชื่อเล่นที่ได้มาก็ไม่เกินจริงเลยค่ะ เพราะว่าประเทศนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดแห่งหนึ่ง พืชพันธุ์และสัตว์ป่าที่พบไม่เหมือนที่อื่น

เนปาลเป็นบ้านของนกหลากชนิด ซึ่งคิดเป็น 8.9% ของสายพันธุ์นกทั้งหมดในโลก เป็นบ้านของผีเสื้อหลายสายพันธุ์ คิดเป็น 4.2% ของผีเสื้อทั้งหมดในโลก และเป็นบ้านของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกมากมาย แถมที่นี่ยังพบดอกไม้สายพันธุ์ต่างๆ 5,000 กว่าชนิดอีกด้วย  หลากหลายขนาดนี้ไม่เรียกว่าอะเมซอนได้ยังไงกัน

แถมอีกหนึ่งค่ะ

เคยได้ยินเรื่องของมนุษย์หิมะ ขนปุยๆ เท้าใหญ่ๆ ชื่อ เยติ (Yeti)ไหมคะ หรืออาจจะเคยดูหนังที่มีเยติของค่ายหนังยักษ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Small foot (2018) Abominable (2019) ฯลฯ

เรื่องคืออย่างนี้ค่ะ ว่ากันว่า เยติ หรือที่คนท้องถื่นเรียกว่า “Meh Teh” อาศัยอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย ค่ะ แถมยังมีคนเคยเห็นตัวเป็นๆ ด้วยนะคะ รูปร่างของเยติก็คล้ายๆ มนุษย์ แต่ตัวสูงใหญ่ มีขนสีเข้มปกคลุมอยู่ทั่วตัว ทำให้ดูน่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง

แต่เยติรักสงบนะคะ ถึงแม้ว่าบางครั้งก็อาจโจมตีมนุษย์กับสัตว์เลี้ยงอย่าง จามรี ก็ได้ค่ะ….

จริงเท็จยังไง ต้องไปหาอ่านก่อนต่อนะคะ งานนี้


7 เรื่องที่ว่าก็ประมาณนี่แหล่ะค่ะ…ไว้คราวหน้าจะมาใหม่นะคะ


อ้างอิง

https://www.atlasandboots.com/travel-blog/interesting-facts-about-nepal/

https://www.hopnepal.com/blog/why-is-nepal-known-as-the-amazon-of-asia

https://www.holidify.com/pages/facts-about-nepal-2683.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Vikram_Samvat

https://www.oysterworldwide.com/news/top-19-things-you-didnt-know-about-nepal/

วันที่

27-01-2021

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer