เชียงรายสายอาร์ต 6 สถานที่…ชมงานศิลป์

หากคุณเป็นนักเดินทางสายอาร์ต “เชียงราย” จัดว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะทั้งจังหวัดเต็มไปด้วยผลงานศิลปะมากมายให้เยี่ยมชม แต่ต่อให้คุณไม่ใช่สายนี้…การได้เสพย์งานศิลป์ดีๆ ก็เป็นกิจกรรมผ่อนคลายและจรรโลงใจ ที่สำคัญงานศิลปะยังเป็นสิ่งสะท้อนความคิด ความเชื่อ รวมถึงวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ

ว่าแต่ว่า…งานศิลปะที่มีทั่วเมืองนั้นจะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันค่ะ ว่ามีที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง


1. หอนาฬิกา หากเข้าไปยังตัวเมืองเชียงราย ก็จะได้พบกับหอนาฬิกาสีทองที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมือง หอนาฬิกาหอนี้เป็นผลงานออกแบบของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องแวะชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกลางคืน เพราะจะมีการแสดง แสง สี  เสียง ให้ได้ตื่นตาตื่นใจ

ขอบคุณภาพจาก www.chiangmaitravelhub.com/attractions/chiang-rai-clock-tower/

2. วัดร่องขุ่น หรือที่รู้จักอีกชื่อว่า White Temple ที่เที่ยวชื่อดังระดับโลกของจังหวัดเชียงราย ลวดลายปูนปั้นและงานจิตรกรรมที่ประดับทั่ววัด แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมล้านนาที่ผสมผสานกับพุทธศาสนาได้อย่างลงตัว มาแล้วไม่แวะชมก็จะพลาดผลงานที่มีหนึ่งเดียวในโลกนะคะ

ขอบคุณภาพจาก note thanun on Unsplash

3. ขัวศิลปะ คำว่า “ขัว” ในภาษาเหนือ หมายถึง สะพาน ดังนั้นคำว่า “ขัวศิลปะ” จึงเป็นสะพานที่เชื่อมศิลปะกับสังคมเข้าไว้ด้วยกัน หอศิลป์แห่งนี้เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและแหล่งการเรียนรู้  ที่นี่มีการจัดนิทรรศการศิลปะหมุนเวียนของศิลปินจากเชียงรายและศิลปินจากทั่วภูมิภาค รวมไปถึงศิลปินจากนานาชาติให้เสพย์ผลงานศิลปะอย่างเต็มอิ่ม แถมมีการจัด workshop ให้ลองสร้างสรรค์งานศิลปะอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก www.db.sac.or.th/museum/museum-detail/1594

4. วัดร่องเสือเต้น เป็นผลงานของ“สล่านก” หรือ นายพุทธา กาบแก้ว ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ผู้เคยเป็นลูกศิษย์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ตัวพระอุโบสถที่โดดเด่นด้วยการใช้สีน้ำเงินตัดกับสีทองและการประดับตกแต่งด้วยจิตรกรรมงดงาม กว่าจะมาเป็นที่เที่ยวไฮไลท์ของจังหวัดใช้เวลาสร้างถึง 11 ปีเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก Wilfried Strang from Pixabay

5. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ภายในประกอบด้วยอาคารสีดำหลายหลังเป็นที่มาของชื่อพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงผลงานศิลปะพื้นบ้านที่รังสรรค์โดยช่างท้องถิ่น และข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่ อ.ถวัลย์ ได้สะสมไว้ซึ่งบางชิ้นก็หาดูได้ยากแล้ว…

ขอบคุณภาพจาก  เพจ Thawan Duchanee

6. คุ้มดอยดินแดง เป็นทั้งบ้าน สตูดิโอ และโรงงานของ อ.สมลักษณ์ ปันติบุญ (ศิลปินเซรามิกระดับนานาชาติ)    ท่านจะได้พบกับกระบวนการผลิตเครื่องปั้นดินเผาอย่างใกล้ชิด และการจัดแสดงผลงานต่างๆ​ ที่นี่ยังมีร้านกาแฟ และขายผลงาน​เซรามิก​ เป็นของฝาก ของ​ที่ระลึก ให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยนะคะ

ขอบคุณภาพจาก  เที่ยวชิวชิว รีวิวกันไป

เป็นยังไงบ้างคะกับ 6 สถานที่ชมงานศิลป์ของเชียงราย จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งศิลปะ” เดินทางครั้งหน้าให้ World Explorer พาคุณไปชมงานศิลป์ที่เชียงราย และที่อื่นๆ รอบโลกนะคะ

ขอบคุณภาพจาก Anna Kapustina from Pexels

วันที่

26-08-2021

หมวดหมู่

, ,

เรื่องโดย

@worldexplorer