Quarantine แบบไม่เหงา กักตัวอยู่บ้านก็เที่ยวรอบโลกได้ ….เมื่อไวรัสทำให้คุณต้อง Work From Home แต่เทคโนโลยีช่วยให้คุณพักงานไป Wander From Home ได้ง่ายในรูปแบบ 3 มิติ

เชื่อว่านักเดินทางหลายๆ ท่านน่าจะเคยใช้แอพพลิเคชั่น กูเกิล แมพส์ (Google Maps) ช่วยในการท่องเที่ยวกันมาแล้ว แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหนึ่งซอฟต์แวร์จากกูเกิลที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวผ่านอินเตอร์เน็ตได้ดีกว่า โดยเฉพาะในช่วงเวลาแบบนี้ที่คุณมีเวลามากพอจะปล่อยใจให้ตัวเองได้ลองเป็นนักสำรวจ เดินทาง (และหลงทาง) บนโลกดิจิตอลใบใหญ่ ซึ่งก็คือ “กูเกิล เอิร์ธ (Google Earth)” นั่นเอง

“(Google) Maps is for finding your way, But (Google) Earth is about getting Lost.”
– Gopal Shah, Product Manager of Google Earth

กูเกิล เอิร์ธ (Google Earth) เป็นซอฟต์แวร์แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมแบบ 3 มิติ ที่ครอบคลุมที่สุดในโลก ซึ่งใช้เทคโนโลยีมากมายมาช่วยรังสรรค์จนสามารถแสดงผลได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นนอกจากจะมีโหมดแสดงแผนที่ ภาพถ่ายดาวเทียม เส้นทาง 2 มิติ และมุมมองถนน (Google Street View) เหมือนกูเกิล แมพส์แล้ว

ยังมีฟังก์ชันที่น่าสนใจมากมายให้คุณได้ลองเล่น ไม่ว่าจะเป็น โหมดภาพ 3 มิติใหม่ (New 3D Imagery) ที่ขยายไปถึงหลายร้อยเมือง ในกว่า 40 ประเทศ รวมถึงทุกรัฐในสหรัฐอเมริกา และครอบคลุมทุกทวีป รวมถึงสามารถซูมใต้พื้นผิวมหาสมุทรเพื่อดูความลึกใต้น้ำแบบ 3 มิติ, และวอยเอเจอร์ เลเยอร์ (Voyager Layer) เป็นฟังก์ชันที่รวมเรื่องราวของสถานที่ที่น่าสนใจในหัวข้อต่างๆ อีกด้วย


อ่านฟังก์ชันที่น่าสนใจกันไปแล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้างคะ คิดว่านักเดินทางหลายๆ ท่านคงจะคันไม้คันมืออยากจะเข้าไปท่องโลกเสมือนจริงของ กูเกิล เอิร์ธ กันแล้วใช้ไหมคะ?

ไม่ต้องห่วงค่ะ วันนี้ World Explorer ได้รวบรวมสถานที่ที่คุณต้องเช็คอินมาให้แล้ว ไม่ว่าคุณจะอยาก Wander from Home ปล่อยตัวปล่อยใจสำรวจสถานที่ใหม่ๆ, ย้อนกลับไปดูสถานที่แห่งความทรงจำ, หรือวางแผนการเดินทางในอนาคตหลังจากสถานการณ์ดีขึ้น ก็สามารถทำได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว

อย่าลืมเอาภาพสวยๆ แปลกๆ ใหม่ๆ มาแบ่งปันเพื่อนๆ นักเดินทางด้วยนะคะ ขอให้ทุกท่านปลอดภัยและมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงนะคะ แล้วพบกันค่ะ

(กูเกิล เอิร์ธ เวอร์ชันปัจจุบันจะมีเฉพาะบนเว็บบราน์เซอร์และแอพมือถือเท่านั้น)


กูเกิล เอิร์ธ (Google Earth) เป็นซอฟต์แวร์แผนที่ภาพถ่าย ดาวเทียมแบบ 3 มิติ ที่ครอบคลุมที่สุดในโลก ซึ่งใช้เทคโนโลยีมากมายมาช่วยรังสรรค์จนสามารถแสดงผลได ้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นนอกจากจะมีโหมดแสดงแผนที่ ภาพถ่ายดาวเทียม เส้นทาง 2 มิติ และมุมมองถนน (Google Street View) เหมือนกูเกิล แมพส์แล้ว
.
ยังมีฟังก์ชันที่น่าสนใจมาก มายให้คุณได้ลองเล่น ไม่ว่าจะเป็น โหมดภาพ 3 มิติใหม่ (New 3D Imagery) ที่ขยายไปถึงหลายร้อยเมือง ในกว่า 40 ประเทศ รวมถึงทุกรัฐในสหรัฐอเมริกา  และครอบคลุมทุกทวีป รวมถึงสามารถซูมใต้พื้นผิวม หาสมุทรเพื่อดูความลึกใต้น้ ำแบบ 3 มิติได้อีกด้วย, วอยเอเจอร์ เลเยอร์ (Voyager Layer) เป็นฟังก์ชันที่รวมเรื่องราวของสถานที่ที่น่าสนใจในหัว ข้อต่างๆ และปุ่ม “I’m feeling lucky” ที่เป็นการแนะนำสถานที่ที่น ่าสนใจมาให้เราแบบสุ่ม

นอกจากนี้กูเกิลยังได้แยกโหมดอื่นๆ ออกมาจากตัวซอฟต์แวร์หลัก เพื่อให้ผู้ใช้งานพบประสบการณ์ใหม่ๆ ในการสำรวจพื้นผิวโลก และพื้นที่อื่นๆ นอกโลกอีกด้วย!

-เอิร์ธ เอนจิน (Earth Engine) โหมดแสดงการเปลี่ยนแปลงของผิวโลกในช่วง 30 ปี ที่ผ่านมา ในรูปแบบของไทม์แลปส์ (Time Lapse)

-เอิร์ธ วีอาร์ (Earth VR) โหมดการใช้งานบนอุปกรณ์ VR หรือเวอชวล รีแอลลีที (Virtual Reality) ให้ได้รับประสบการณ์เสมือนจ ริง

-เอิร์ธ สตูดิโอ (Earth Studio) โหมดสร้างภาพเคลื่อนไหว 3 มิติ ด้วยเครื่องมือทางภูมิศาสตร์ของกูเกิล เอิร์ธ

-เอิร์ธ เอาท์รีช (Earth Outreach) ส่วนขยายที่อนุญาติให้ใช่เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ของกู เกิล เอิร์ธในการทำโครงการต่างๆ

-กูเกิล สกาย (Google Sky) ซอฟต์แวร์ภาพถ่ายอวกาศ ดวงดาว และวัตถุท้องฟ้าต่างๆ ผ่านความร่วมมือกับสถาบันวิทยาศาสตร์อวกาศ โดยใช้โปรโตคอล VOEvent

-กูเกิล มูน (Google Moon) ซอฟต์แวร์รวมภาพถ่ายพื้นผิว  วิดีโอ และภาพพาโนรามาสไตล์สตรีทวิ วของดวงจันทร์ ซึ่งจัดทำโดย NASA มีทัวร์ตามรอยภารกิจ Apollo ด้วย

-กูเกิล มาร์ส (Google Mars) ซอฟต์แวร์รวมภาพถ่ายความละเ อียดสูง ภาพอินฟราเรด และข้อมูลระดับความสูงของดาวอังคาร จากกล้อง HiRISE ของ Mars Reconnaissance Orbiter


วันที่

20-04-2020

หมวดหมู่

, ,

เรื่องโดย

@worldexplorer