น้ำแข็งอันน่าทึ่งที่พบได้ในทะเลสาบไบคาล

ตอนนี้นักเดินทางหลายๆ ท่าน คงได้รับ Handmade Soap ที่เราชาว World Explorer ตั้งใจทำขึ้นเพื่อแทนความห่วงใยเรียบร้อยแล้ว ทั้งกลิ่นและรูปแบบที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี เพื่อเป็น Stay Home Treatment สำหรับช่วงเวลานี้ และเป็น Travel Inspiration สำหรับอนาคต แต่ละแบบล้วนมีเรื่องราวที่จะทำให้คุณอยากไปเยือน (อีกครั้ง)

หากในมือของคุณเป็นสบู่สีขาวสลับสีฟ้า ดูคล้ายกับมวลคลื่นน้ำ นั่นคือภาพของทะเลสาบไบคาล (Baikal Lake) ยามจับตัวเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว

ทะเลสาบไบคาล เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศรัสเซีย ในเขตไซบีเรีย ทะเลสาบแห่งนี้ครอบครองความเป็นที่สุดของโลกไว้อย่างมากมาย ทั้งลึกที่สุด ทั้งใสสะอาดที่สุด ทั้งมีปริมาตรน้ำจืดสำรองมากที่สุด และยังเก่าแก่ที่สุดด้วยอายุกว่า 25 ล้านปี

ความมหัศจรรย์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมายังทะเลสาบแห่งนี้จะปรากฏขึ้นในทุกฤดูหนาว ขณะที่อุณหภูมิติดลบสุดขั้วและทะเลสาบกลายเป็นผืนน้ำแข็งกว้างใหญ่ไม่มีที่สิ้นสุด

เมื่ออุณหภูมิของน้ำในทะเลสาบค่อยๆ ลดต่ำลงตามฤดูกาล ปรากฏการณ์อันน่าทึ่งต่างๆ ก็จะค่อยๆ ก่อตัวขึ้น ทั้ง Icicle-Stalactites Blue Ice และ Bubble


Icicle – Stalactites หรือ น้ำแข็งงอกน้ำแข็งย้อย เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ตามบริเวณชายฝั่งและเกาะแก่งต่างๆ ในทะเลสาบไบคาล โดยเกิดจากคลื่นที่สาดซัดเข้าหาฝั่งและกลายเป็นน้ำแข็งทันที ทุกครั้งที่คลื่นกระทบกับผาหินริมฝั่ง น้ำแข็งงอกน้ำแข็งย้อยเหล่านี้ก็จะขยายใหญ่ขึ้นจนสูงหลายสิบเมตร และทำให้เกิดเป็นถ้ำน้ำแข็งอันงดงาม


ส่วนแผ่นน้ำแข็งหนาซ้อนทับกันไปมาที่เปลี่ยนเป็นสีฟ้าสดใสยามต้องแสงอาทิตย์ ซึ่งเราเรียกกันว่า Blue ice เป็นอีกหนึ่งความสวยงามที่จัดว่าเป็นไฮไลท์ของทะเลสาบไบคาล โดยเป็นผลลัพธ์ของลมกับอุณหภูมิเย็นยะเยือกของสภาพภูมิอากาศอันรุนแรงในฤดูหนาว


สำหรับ Bubble ที่แปลว่า ฟองอากาศ เมื่ออยู่ที่ไบคาลแล้วย่อมไม่ธรรมดา เพราะเป็นฟองอากาศที่อยู่ใต้ผืนน้ำแข็งที่ใสราวกระจก โดยเกิดจากสาหร่ายที่อยู่ก้นทะเลซึ่งปล่อยก๊าซมีเทนขึ้นสู่ผิวน้ำ แต่ถูกความเย็นในหน้าหนาวหยุดเอาไว้ราวกับนาฬิกาที่หยุดเวลาได้


ทั้งสามปรากฏการณ์เป็นความงดงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นให้เราได้ชื่นชม ซึ่งหากท่านเคยไปกับเรามาแล้ว ก็จะรู้ว่าเรื่องราวที่หยิบยกมาเล่าให้ฟังนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นบนทะเลสาบไบคาล ร่วมกันแบ่งปันความประทับใจของคุณผ่านรูปถ่ายได้ที่คอมเม้นท์ด้านล่าง และหากคุณยังไม่เคยไปแต่สบู่ลายคลื่นทะเลอยู่ในมือคุณแล้ว เราขออาสาพาคุณไปสัมผัสความงามของทะเลสาบแห่งนี้นะคะ

เพราะเรา “อยากให้คุณรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวทุกครั้งที่คุณล้างมือ”


บทความโดย คุณ Kim, Operation ของ World Explorer


อ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Lake_Baikal

https://www.britannica.com/place/Lake-Baikal

https://1baikal.ru/priroda/xrustal-bajkalskogo-lda

วันที่

29-09-2020

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer