กาญจนบุรี อีกหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งแนวธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ มากมาย จะมีที่ไหนกันบ้าง ตามไปดูกันเลย


ต้นจามจุรียักษ์ หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักกันในชื่อ Giant Tree ด้วยขนาดที่ใหญ่มหึมา แตกกิ่งก้านสาขาขยายปกคลุมไปทั่วพื้นที่ ลำต้นกว้างขนาด 10 คนโอบ แถมยังมีอายุกว่า 100 ปีทีเดียว จนกลายเป็นหนึ่งจุดที่ต้องแวะมาถ่ายรูปและชมความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติกัน

ขอบคุณภาพ: kanchanaburi.bethailand.com

วัดถ้ำเสือ เป็นที่ประดิษฐานของ พระชินประทานพร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ และพระเจดีย์เกศแก้วปราสาทสูงถึง 9 ชั้น ขึ้นบันได 157 ขั้น เพือนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมชมวิวทิวทัศน์รอบอำเภอท่าม่วงแบบ 360 องศา

ขอบคุณภาพ: FACEBOOK.COM/LIFETHOUSANDMILES

เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 สถานที่ที่จำลองบรรยากาศย้อนยุค ที่จะพาคุณนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ใส่ชุดไทยสวยๆ เดินเที่ยวชมบ้านเมืองแบบสมัยก่อน รับรองว่างานนี้ได้รูปสวยๆ แน่นอน

ขอบคุณภาพ: sotraveler.com

สะพานข้ามแม่น้ำแคว สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่น ได้เกณฑ์เชลยศึก ฝ่ายสัมพันธมิตร มาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้ ทำให้เชลยศึกหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง สะพานแห่งนี้จึงกลายเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์

ขอบคุณภาพ:commons.wikimedia.org

ทางรถไฟสายมรณะ เส้นทางสำคัญของประวัติศาสตร์ และเป็นสถานที่เที่ยวเมืองกาญที่พลาดไม่ได้เลย สิ่งก่อสร้างสำคัญที่ตั้งอยู่ระหว่างเขตติดต่อจากจังหวัดกาญจนบุรีไปยังประเทศพม่า ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมรำลึกถึงการเสียสละของเชลยศึก และเรียนรู้ประวัติศาตร์ไปพร้อมๆ กัน

ขอบคุณภาพ: www.gooutthailand.com

ถ้ำกระแซ เป็นที่ประดิษฐานของพระสีวลี สามารถแวะสักการะขอพรกันได้ มีวิวด้านข้างเป็นภูเขา นอกจากนี้ยังสามารถเดินอ้อมไปตลาดที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของสถานีรถไฟเพื่อซื้อของฝากได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพ: kanchanaburi.bethailand.com

ช่องเขาขาด สถานที่แห่งความทรงจำบนเส้นทางรถไฟสายมรณะที่สุดท้าย โดยที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือพิพิธภัณฑ์ซึ่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเชลยที่ถูกนำมาสร้างทางรถไฟแห่งนี้ และส่วนที่ให้นักท่องเที่ยวเดินสำรวจช่องเขาขาดที่ถูกขุดเจาะโดยแรงงานในสมัยนั้น

ขอบคุณภาพ: HIS

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เมืองโบราณขอมแห่งเดียวของเมืองกาญจน์ ที่ยังคงเหลือถึงปัจจุบัน สร้างขึ้นมาในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มหาราชองค์สุดท้ายของอาณาจักรกัมพูชาโบราณ (อาณาจักรขอม) หลังจากที่อาณาจักรขอมล่มสลายในศตวรรษที่ 19 ที่นี่ก็ถูกทิ้งร้างผุพังจนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ขอบคุณภาพ: HIS

อกจากที่เที่ยวประวัติศาสตร์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ให้แวะไปเที่ยวกาญวันหยุดนี้…ถ้ายังเลือกไม่ได้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ลองคิดถึงกาญจนบุรี แล้วมาเที่ยวกาญนะ

ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก: wongnai.com

 

วันที่

25-09-2021

หมวดหมู่

, , , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer