5 จานห้ามพลาดเมื่อไปเยือนไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านภูมิทัศน์อันน่าทึ่ง มีทั้งน้ำตกอลังการ ภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ ธารน้ำแข็งอันงดงาม หาดทรายสีดำ และบ่อน้ำแร่บลูลากูน แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่ดีไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม คืออาหารอันเลิศรส

เนื่องจากเป็นดินแดนเกิดใหม่จากการระเบิดของภูเขาไฟ มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ทำให้ไอซ์แลนด์เป็นดินแดนที่เหมาะแก่การเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ เกษตรกรไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีหรืออาหารบำรุงใดๆ ก็ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพสูง เมื่อมีวัตถุดิบดีอาหารจึงอร่อยอย่างเป็นธรรมชาติ

นอกจากอาหารที่สามารถหารับประทานได้ทั่วไปเช่น โยเกิร์ดสเกียร์ (Skyr) เหล้าเบรนนิวิน (Brennivín) และปลาแห้งฮาร์ดฟิสเคอร์ (Harðfiskur) แล้ว อาหารจานเด็ดที่ปรุงสดๆ จากร้านอาหารขึ้นชื่อก็เป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้ World Explorer ขอชวนคุณไปชิมเมนูเลิศรสทั้ง 5 จานที่คุณจะได้รับประทานเมื่อเดินทางไปในทริปของเรา


Image may contain: food

1.เนื้อแกะย่าง (Grilled Lamb) ร้าน Sjavargrillid

ที่นี่รับประทานกันเป็นอาหารหลักไม่ใช่เมนูที่พิเศษมากมาย แต่เหตุผลที่เนื้อแกะได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศนี้ต่างหากที่ทำให้มันพิเศษ เพราะความอุดมสมบูรณ์ของดินแดนนี้ เกษตรกรไม่จำเป็นจะต้องใช้ฮอร์โมนหรืออาหารบำรุงใดๆ ในการเลี้ยง ปล่อยให้กินหญ้าและกินอาหารตามธรมมชาติ ทำให้เนื้อแกะที่นี่มีคุณภาพดี ไม่มีกลิ่นสาบ คุณจึงสามารถรับประทานเนื้อแกะย่างแสนอร่อยได้โดยไม่ต้องปรุงรสจัดหรือใส่เครื่องเทศจำนวนมาก

(นอกจากเนื้อแกะยังมีเมนูสุดแปลกจากแกะอย่าง หัวแกะรมควัน (Smoked sheep’s head) และ เจลลี่หัวแกะ(Sheep’s head jelly) สำหรับท่านที่ต้องการลองรับประทานอาหารแปลกๆ อีกด้วยด้วย)


Image may contain: food

2. ฮ็อตด็อกไอซ์แลนด์ (Pylsur) ร้าน Baejarins Beztu

ร้านแบจารินส์ เบซตู (Bæjarins Beztu Pylsur) หรือ BBP แปลว่า “Best in Town” เป็นร้านฮ็อตด็อกยี่ห้อที่ดังที่สุดของไอซ์แลนด์ นอกจากส่วนผสมในไส้กรอกที่มีทั้งเนื้อหมู, เนื้อแกะ, และเนื้อวัวแล้ว ยังเพิ่มความพิเศษด้วยการราดซอสรีโมเลต (ซอสครีมคล้ายซอสทาร์ทาร์) และหอมเจียวกรุ๊บกรอบ จึงไม่น่าแปลกใจที่ชาวไอซ์แลนด์จะยกให้เป็นฮ็อตดอกที่ดีที่สุด จึงเป็นหนึ่งในเมนูที่ห้ามพลาดเมื่อไปเยือนไอซ์แลนด์

(สำหรับคนไหนที่ชอบฮ๊อตด็อกสไตล์อเมริกันสามารถเลือกใส่ซอสมะเขือเทศและซอสมัสตาร์ดหวานได้)


Image may contain: food

3. สเต็กเนื้อวาฬมินค์ (Minke Whale Steak) ร้าน Humarhofnin

เนื่องจากไอซ์แลนด์เป็นประเทศเกาะในยุโรปเหนือ นอกจากการเลี้ยงสัตว์บกแล้ว การรับประทานสัตว์น้ำขนาดใหญ่จึงเป็นเรื่องปกติของชาวไอซ์แลนด์ ในกฏหมายปัจจุบันได้มีการกำหนดพันธุ์วาฬและฉลามที่มีจำนวนมาก ไม่เสียงต่อการสูญพันธุ์ ให้สามารถล่ามาบริโภคได้ เนื้อวาฬมินค์จะมีสีแดง มันน้อย รสชาติปประมาณเนื้อวัวผสมทูนา ไม่มีกลิ่นคาว ชาวบ้านมักนำเนื้อปลาวาฬและเนื้อฉลามมาทำเป็น ฮาการ์ล (Hakarl) เนื้อหมักตากแห้ง, ซาซิมิ (Sashimi) หรือ สเต็ก (Steak) ก็ถือเป็นเมนูยอดนิยมของชาวไอซ์แลนด์ที่น่าลองรับประทานดูสักครั้ง


Image may contain: food

4. ลองกุสทีน (Langoustine) ร้าน Humarhofnin

หรือ ล็อปเตอร์ตัวเล็ก เป็นอาหารทะเลที่นิยมมากในไอซ์แลนด์ อาจดูเหมือนเป็นเมนูหรูหราที่สามารถหารับประทานได้ไม่ยากนักในกรุงเทพฯ แต่ลองกุสทีนของไอซ์แลนด์นั้นเป็นล็อปสเตอร์สดๆ ที่ปรุงด้วยกรรมวิธีที่แตกต่าง และซอสที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้มีรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร จึงเป็นเมนูที่หนังสือท่องเที่ยวทุกเล่มแนะนำต้องไปลองให้ได้


Image may contain: people sitting, table and drink

5. ซุปมะเขือเทศ (Tomatsupa) ร้าน Fridheimar

ร้านไฟรดเฮย์มาร์ (Fridheimar) เป็นร้านอาหารที่อาหารทุกเมนูใช้มะเขือเทศเป็นส่วนผสม และให้ลูกค้านั่งรับประทานในเรือนกระจกที่ใช้ปลูกมะะเขือเทศนั่นเอง เมื่อไปเยือนร้านนี้เมนูที่ทุกคนต้องไปลองทานก็คือซุปมะเขือเทศกับขนมปังแสนอร่อย ด้วยคอนเซปของร้านที่แตกต่างไม่เหมือนใครและตั้งอยู่บนเส้นทางท่องเที่ยวหลัก “Golden Ring” ร้านนี้จึงกลายเป็นร้านสุดฮิตของคนที่มาเที่ยวไอซ์แลนด

(ถึงจะเข้าถึงง่ายเดินทางสะดวก แต่เป็นร้านที่ต้องจองล่วงหน้านะคะ)


และแน่นอนว่าหากการเดินทางครั้งนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน  ก็ทั้งอาหารอร่อย ที่เที่ยวก็สวย อากาศก็แสนจะดี ไม่ไปไม่ได้แล้วนะคะ Iceland

วันที่

26-02-2020

หมวดหมู่

, ,

เรื่องโดย

@worldexplorer