Machu Picchu, Lost city of the Incas

มาชู ปิกชู  (Machu Picchu) เป็นแหล่งโบราณคดีอินคาที่งดงามที่สุดในอเมริกาใต้ ที่สร้างความหลงใหลให้นักประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เมืองขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นด้วยมือมนุษย์ได้ทิ้งความลับเอาไว้มากมาย รอให้ค้นพบและเปิดเผย พ่วงด้วยตำนานเรื่องเล่าผีๆ ซึ่งคุณอาจไม่รู้

มาชู ปิกชู หรือเรียกอีกชื่อว่า “เมืองสาบสูญแห่งอินคา” เป็นอารยธรรมโบราณที่มีความเจริญมาก ตั้งอยู่ในประเทศเปรู บริเวณเทือกเขาแอนดีส (Andes) โดยห่างจากเมืองคุสโก (Cusco) ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ ประมาณ 70 กิโลเมตร

โบราณสถานแห่งนี้ถูกค้นพบโดยนักโบราณคดีชาวอเมริกัน ไฮแรม บิงแฮม (Hiram Bingham) ในปี ค.ศ. 1911 โดยเขาได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับการค้นพบในครั้งนี้ ชื่อว่า “นครที่สาบสูญของชาวอินคา (The Lost City of the Incas)” ซึ่งกลายเป็นหนังสือขายดีที่ทำให้เมืองนี้กลับมาเป็นที่รู้จักของชาวโลกอีกครั้ง และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในฝันของนักเดินทางจากทั่วโลก

ไม่มีใครรู้ว่าที่นี่สร้างขึ้นมาทำไม แต่คาดกันว่าสร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 14 และถูกทิ้งร้างไปก่อนที่บรรดาผู้พิชิตชาวสเปนจะเข้ามาล่าอาณานิคมในศตวรรษที่ 15 นี่อาจเป็นเหตุผลที่มีบันทึกของเมืองอินคาอื่นๆ แต่กลับไม่มี มาชู  ปิกชู และทำให้สาเหตุที่สร้างที่นี่ขึ้นยังคงเป็นปริศนา ปัจจุบันนักโบราณคดีจำนวนมากเชื่อกันว่า สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักของจักรพรรดิอินคาและชนชั้นสูง ขณะที่บางคนเชื่อว่าเป็นศาสนสถานของชาวอินคา

ถึงแม้ว่าการค้นพบมาชู ปิกชู จะหลงเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็เป็นซากที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ สิ่งปลูกสร้างกว่า 200 หลัง ถูกสร้างด้วยหินให้ลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ ตามแนวเชิงเขา โดยมีขั้นบันไดกว่า 3,000 ขั้น เป็นทางเดินเชื่อมต่อ แสดงให้เห็นถึงการวางผังเมืองที่เยี่ยมยอดของชาวอินคา สอดคล้องกับแนวรอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลกและเครือข่ายของรอยแยกในพื้นหินอย่างชัดเจน ซึ่งรอยแตกเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็นทางระบายน้ำเมื่อเกิดฝนตกหนัก ช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับสิ่งก่อสร้างได้เป็นอย่างดีอีกด้วย มีศูนย์กลางทางศาสนพิธี และยังมีสิ่งก่อสร้างที่เชื่อมโยงต่อเรื่องราวของดาราศาสตร์ด้วย

นอกจากความสวยงามและน่าอัศจรรย์ของซากอารยธรรมโบราณแล้ว วิวของภูเขาน้อยใหญ่ที่โอบล้อม ขณะที่เบื้องล่างเป็นแม่น้ำ Urubamba ซึ่งไหลผ่านแนวซอกเขาไปมาอย่างดงามแล้ว ก็อาจจะได้พบกับอัลปาก้าและลามา ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเทือกเขาแอนดีส เดินกินหญ้าอีกด้วย

ด้วยความที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 2,430 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงมีหมอกปกคลุมมาชู ปิกชู ทุกวันจนถึงเวลาเที่ยงวัน ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้จากเชิงเขา ที่นี่จึงถูกซ่อนไว้อย่างมิดชิดหลังจากการล่มสลายของอาณาจักรอินคา ตามตำนานเล่ากันว่า ในเวลากลางคืน วิญญาณร้ายใต้โลกจะตื่นขึ้นและพยายามพรากชีวิตคนเป็น เพื่อเป็นการป้องกันวิญญาณเหล่านี้ ลูกหาบส่วนใหญ่จะนอนโดยมีกระจกหรือโลหะมันวาวอยู่ใต้ที่นอน

จากความมหัศจรรย์และเต็มไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มาชู ปิกชู และผืนป่าโดยรอบจึงได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ. 2526 และในปี พ.ศ. 2550 ก็ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่อีกด้วย

มาชู ปิกชู ไม่ได้เป็นแค่ร่องรอยของอารยธรรมโลกที่เสื่อมไปตามกาลเวลา แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 ของทวีปอเมริกาใต้ ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต และยังเต็มไปด้วยความลึกลับและน่าค้นหา เมื่อโลกพร้อม เราก็พร้อมที่จะพาคุณไปที่นั่น


อ้างอิง

https://www.tripsavvy.com/machu-picchu-peru-mysterious-incan-city-989004

https://www.history.com/topics/south-america/machu-picchu

https://travel.kapook.com/view186314.html

วันที่

08-09-2020

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer