วนิสน้ำใส หมูป่าใจกลางโรม และโลมาในซาร์ดิเนีย
เมื่อมนุษย์หยุดพัก ธรรมชาติก็ใช้เวลาเยียวยาตนเอง

ท่ามกลางข่าวร้ายจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ที่ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ในอิตาลีเข้าสู่ภาวะกักกันโรคมากว่า 2 สัปดาห์ กลับมีปรากฏการณ์บางอย่างที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น

เนื่องจากการกักตัวอยู่ในบ้านเรือนและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่หยุดชะงัก ส่งผลให้เมืองต่างๆ ของอิตาลีมีมลพิษทางอากาศลดลงและเงียบสงบอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่นอกเมืองและบริเวณนอกชายฝั่งจึงถูกดึงดูดเข้ามาในพื้นที่

เวนิส (Venice) ไร้ภาพกอนโดลา (Gondola) ที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนเต็มลำ เปลี่ยนสภาพจากเมืองท่องเที่ยวอันคึกคักกลายเป็นเมืองร้างที่เงียบเงา แต่ชาวเวเนเชี่ยนกลับได้พบกับภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ เมื่อน้ำในคลองเปลี่ยนจากสีเขียวขุ่นเป็นสีฟ้าใส* จนสามารถเห็นสาหร่ายและฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายได้จากหน้าต่างชั้น 2 ของบ้าน รวมถึงฝูงหงส์ที่ออกมาเล่นน้ำอย่างสบายใจจากปกติที่ต้องคอยหลบการจราจรอันคับคั่งของเวนิส

ในขณะเดียวกัน กลางกรุงโรม (Rome) นอกจากจะถูกเซอร์ไพรสด้วยภาพเป็ด 2 ตัวว่ายน้ำอย่างสบายใจในน้ำพุเตรวี (Fontana di Trevi) ได้เกิดปรากฏการที่หมูป่าเข้ามาอยู่อาศัยในเมืองจำนวนมาก นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าปัจจัยหลักที่อยู่เบื้องหลังประชากรหมูป่าที่เพิ่มมากขึ้นคือการหายไปของหมาป่าสีเทานักล่าธรรมชาติของหมูป่าและปัญหาขยะล้นเมืองซึ่งกลายเป็นอาหารของพวกมัน

นอกจากนั้นยังมีรายงานพบเห็นโลมาว่ายน้ำอยู่ที่ ท่าเรือกาลยารี (Cagliari) ทางใต้ของเกาะซาร์ดิเนีย (Sardinia) แคว้นปกครองตนเองที่อยู่ทางตะวันตกของอิตาลี ถือเป็นภาพที่พบเห็นได้ยาก โดยที่หลายคนเชื่อว่าเกิดจากการที่งดการเดินเรือพานิชย์ และมาตรการลดความเสี่ยงที่ห้ามเรือเฟอร์รี่เข้ามาเทียบท่าในช่วงนี้

เหตุการณ์เหล่านี้จึงเหมือนกับการหวนคืนของธรรมชาติในระหว่างที่มนุษย์ได้หยุดกิจกรรมต่างๆ

สมดุลระหว่างธรรมชาติและมนุษย์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ หลังจากวิกฤตนี้ผ่านไปอยากให้ทุกคนกลับมาท่องเที่ยวด้วยความใส่ใจธรรมชาติกันนะคะ

*อย่างไรก็ตาม Pierpaolo Campostrini ผู้จัดการของสมาคมวิจัยวิทยาศาสตร์ในอิตาลีบอกว่า น้ำที่ใสไม่ได้แปรผันกับความสะอาดและคุณภาพของน้ำ แต่เป็นผลมาจากการที่ไม่มีการจราจรโดยเรือทำให้ไม่มีการกระจายตัวของตะกอนบนผิวน้ำ และยังจำเป็นต้องรอผลวิเคราะห์ทางเคมีเพื่อยืนยันข้อมูลอีกครั้ง

Credit: https://www.vogue.fr/…/italy-clear-canals-venice-dolphins-s…

https://globalnews.ca/n…/6697281/dolphins-italy-coronavirus/

https://abcnews.go.com/…/venice-canals-clear-fish-co…/story…

http://www.xinhuanet.com/english/2019-02/10/c_137809519.htm

วันที่

20-04-2020

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer