Kamchatka

ช่วงสิงหาคมของทุกปี เป็นช่วงฤดูร้อนของซีกโลกเหนือ อากาศกำลังเย็นสบายมาพร้อมกับแสงแดดอุ่นๆ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งในการเดินทางไปสำรวจคาบสมุทรคัมชัตก้า

คัมชัตก้าตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกไกลของประเทศรัสเซีย และอยู่ใกล้กับอลาสก้า ประเทศสหรัฐอเมริกา มากเสียยิ่งกว่าเมืองหลวงอย่างนครมอสโก และทางเดียวที่จะไปได้ก็คือเครื่องบินเท่านั้น

ห่างไกลขนาดนี้ คัมชัตก้าจะมีอะไรให้ต้องไป วันนี้แอดมินมีภาพจากทริปที่เคยจัดมาแล้วมาให้ชมกันค่ะ

เปโตรพาฟลอฟสก์ คัมชัตสกี (Petropavlovsk Kamchatsky)

เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนคาบสมุทรแห่งนี้และยังเป็นเมืองหลวงของเขตปกครองคัมชัตก้า (Kamchatsky Krai) ด้านหน้าเป็นอ่าวอวาชา (Avacha Bay) ส่วนด้านหลังถูกล้อมด้วยภูเขาและภูเขาไฟ ล้อมกันขนาดที่ ว่ากันว่า หากจะมองหาขอบฟ้า มองจากมุมไหนของเมืองยังไงก็ไม่เห็นแน่นอน


เทร็กกิ้งภูเขาไฟ

คัมชัตก้ามีภูเขาไฟกว่า 300 ลูก และในจำนวนนั้น 29 ลูก เป็นภูเขาไฟมีพลัง มีเยอะจนได้ฉายาว่า “ดินแดนแห่งภูเขาไฟ”  กิจกรรมยอดฮิตของที่นี่ก็หนีไม่พ้นการเทร็กกิ้งภูเขาไฟ ไต่จนถึงยอดก็จะพบกับวิวของภูเขาสูงที่สวยเกินบรรยาย ระหว่างทางก็ยังมีดอกไม้ป่าหลากชนิดให้ชื่นชมแก้เหนื่อยอีกด้วย


ชมน้ำพุร้อนที่ Valley of Geysers

น้ำพุร้อนที่นี่ก็เป็น A – Must ที่ต้องไป แต่ไปแช่ไม่ได้ เพราะเป็นน้ำพุร้อนที่เรียกว่า geyser กว่าจะเข้าไปได้ก็ต้องนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปเลยทีเดียว


ล่องแม่น้ำบิสตรายา(Brystraya River)

ยามนี้ล่องแพไปอาจจะเห็นสายน้ำเป็นสีแดง แต่ที่แดงก็เพราะบรรดาแซลมอนพันธุ์ต่างๆ พากันแหวกว่ายมาวางไข่ ล่องไปล่องมา จะลองทดสอบฝีมือการตกปลา แล้วมาชิมกันสดๆ ก็ย่อมได้


ล่องเรือชมบรรดาสัตว์ทะเล

นอกจากกิจกรรมบนฝั่งแล้ว นั่งเรือชมอ่าวก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เมื่อบรรดาสัตว์มากมายแอ็กท่ารอให้ถ่ายรูป อยู่บนโขดหินทั้งสิงโตทะเล นกทะเล เผลอๆ อาจจะเจอวาฬเข้าก็ได้


ชิมปูยักษ์

ร้อยละ 20 ของอาหารทะเลในรัสเซียทั้งปลา ทั้งปู ก็มาจากทะเลบริเวณคัมชัตก้านี่เอง มาถึงแหล่งจับปูยักษ์คัมชัตก้า ที่จัดว่าเป็นอาหารอันโอชะขึ้นภัตตาคารทั้งที ไม่ได้กินก็คงเหมือนมาไม่ถึง ในรูปยังใหญ่ขนาดนี้ ของจริงจะขนาดไหน


หมีสีน้ำตาล

คัมชัตก้ายังเป็นสถานที่ที่เราจะได้ดูหมีสีน้ำตาลอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นบ้านของประชากรหมีๆ ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ที่เป็นช่วงที่ตื่นจากการจำศีลพอดี ตื่นมาก็มีบรรดาแซลมอนให้กินอย่างอิ่มหนำสำราญ (ถ่ายจากบนเรือค่ะ จึงไม่ชัด)


ขุดรูปไปขุดรูปมา คราวหน้าจะเป็นที่ไหนเดี๋ยวเรามาดูกันนะคะ คัมชัตก้าน่าไปขนาดนี้ ครั้งหน้าเมื่อโลกพร้อม World Explorer ก็พร้อทจะพไปท่องแดนภูเขาไฟแห่งนี้กับประสบการณ์พิเศษที่หาได้ยากจากการเที่ยงเองค่ะ

#ExploretheExclusiveExperience

วันที่

31-08-2020

หมวดหมู่

, , , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer