คือสวนสาธาณะแห่งใหม่ที่น่าไปเยือนใจกลางกรุงมอสโก โดยเมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา มอสโกเพิ่งเปิดตัวสวนสาธารณะใหม่ อยู่ไม่ไกลจากจัตุรัสแดง

แต่เดิม พื้นที่ของสวนนี้คือโรงแรม Rossiya โรงแรมห้าดาวที่ครั้งหนึ่งเคยครองตำแหน่งโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนที่โรงแรมจะปิดตัวลงในปี 2006 หลังจากนั้น พื้นที่แห่งนี้ก็ถูกปรับปรุง และกำลังจะมีการสร้างโรงแรม พร้อมอพาร์ทเมนต์และที่จอดรถขนาดใหญ่ แต่ต่อมาถูกยับยั้งแผนนี้ และในปี 2013 ก็มีการประกาศว่า พื้นที่แห่งนี้จะใช้เป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่แทน

สวน Zaryadye นับเป็นสวนสาธารณะแรกของกรุงมอสโกในรอบ 50 ปี และเป็นสวนขนาดใหญ่ในรอบเกือบ 70 ปี โดยในวันเปิดงานมีประธานาธิบดีปูติน และ นาย เซอร์เก ซอบยานิน นายกเทศมนตรีมอสโก ร่วมพิธีเปิดด้วย

ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 10 เฮคเตอร์ หรือประมาณ 60 กว่าไร่ ทำให้สวนแห่งนี้สามารถแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้หลายส่วน ได้แก่ คอนเสิร์ตฮอลล์ขนาด 25,200 ตารางเมตร โดยด้านล่างอาคารสามารถจอดรถได้ถึง 430 คัน

ในส่วนของสวนสีเขียว ยังแบ่งเป็น 4 โซน ที่อิงจาก 4 ภูมิประเทศหลักๆ ของรัสเซีย ได้แก่ โซนป่าผสม โซนสเต็ปป์ โซนทุนดรา และ โซนทุ่งหญ้า นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถ้ำน้ำแข็งที่แข็งตลอดทั้งปี เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความหนาวเย็นทางแถบภาคเหนือและแถบอาร์คติก รวมทั้งยังมีศูนย์ศึกษาเรียนรู้ ไว้จัดการประชุม การแสดงทางวิทยาศาสตร์ ฯลฯ

อีกหนึ่งไฮไลต์ใหม่ล่าสุด คือ สะพานลอยรูปตัววี ที่ยื่นไปในแม่น้ำมอสควา ที่มองกลับมาเห็นโบสถ์เซนต์บาซิลได้ น่าจะเป็นจุดเซลฟี่และถ่ายรูปวิวแห่งใหม่ของเมืองมอสโก

อีกหนึ่งส่วนที่น่าสนใจ คือ โรงหนัง 4 มิติ ที่ฉายเรื่อง “Flight above Russia” ที่จะพาเราบินไปดูส่วนต่างๆ ของประเทศรัสเซีย ไล่ตั้งแต่ฝั่งตะวันออกไกล เหนือไกล เขตอูราล คอเคซัส บอลติก รวมทั้งมอสโก และยังมีโรงหนังที่ฉายเรื่อง “Time Machine” ที่จะพาเราย้อนอดีตไปในสมัยก่อน โดยตอนที่ประธานาธิบดีปูตินมาเปิดสวนแห่งนี้ ก็ได้ชมทั้งหนัง 4 มิติ และดูเรื่องประวัติของมอสโก ที่เล่าเรื่องตั้งแต่สมัยผู้ก่อตั้ง คือ เจ้าชายยูริ ดอลโกรูกี้ ในปี 1147 จนถึงการบุกมอสโกของนโปเลียนในปี 1812

สวนแห่งนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2014 จนแล้วเสร็จในปี 2017 และเปิดตัวในวันเดียวกับการจัดงานฉลองครบรอบ 870 ปีกรุงมอสโก  ออกแบบโดยบริษัท Diller Scofidio & Renfro ซึ่งเป็นผู้ออกแบบสวน High Line สวนยกระดับอันโด่งดังของมหานครนิวยอร์กด้วย

เชื่อว่าที่นี่ จะกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสำคัญของกรุงมอสโก โดยมีการคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาเยือนสวน Zaryadye นี้ ไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านคนสำหรับใครที่กำลังจะไปเยือนมอสโกเร็วๆ นี้ ก็อย่าลืมแวะไปเก็บภาพสวนแห่งใหม่นี้ด้วยนะคะ

Credit : Mos.ru

วันที่

24-02-2018

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer