Image may contain: text12 รายการท่องเที่ยวเจาะลึกจาก Nexflix

สุดสัปดาห์นี้ อยู่บ้านดูรายการท่องเที่ยวกันเถอะ!

“ถ้าเราอยากรู้จักประเทศไหน ให้ไปศึกษาเรื่องราวที่โดดเด่นของประเทศนั้น”

เป็นคำพูดที่ไม่ผิดเลยค่ะ เพราะสิ่งที่โดดเด่นของประเทศมักจะมีอิทธิพลต่อประวัติศาสตร์ การเมือง เศรฐกิจ และวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ มาครั้งนี้ World Explorer จึงอยากแนะนำให้รู้จักกับรายการท่องเที่ยว ที่อาจไม่เหมือนรายการท่องเที่ยว แต่เป็นรายการที่จะพาคุณไปเจาะลึกเรื่องราวของประเทศต่างๆ ผ่านสิ่งที่โดดเด่นของประเทศ

ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติของอเมริกา, รถยนตร์ของยุโรป, ทาโก้ของเม็กซิโก, พื้นที่ป่าของคองโก, อาหารริมทางของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ไอดอลของญี่ปุ่น หรือบางสิ่งที่เราคาดไม่ถึงอยากการแสดงตลกในประเทศที่มีภาวะสงคราม

สิ่งเหล่านี้ถึงแม้ว่าเราจะเดินทางไปท่องเที่ยวก็อาจไม่มีโอกาสได้พบเห็น หรือไม่เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น แต่รายการเหล่านี้จะเป็นเหมือนพาสปอร์ทพิเศษที่ช่วยให้เราได้เข้าไปศึกษาเรื่องราวเหล่านี้มากขึ้น


ในสถานการณ์ที่ไม่เหมาะกับการเดินทางเช่นนี้ มองในแง่ดี การอยู่กับบ้านดูรายการโทรทัศน์ดีๆ นอกจากจะเป็นการพักผ่อนรักษาสุขภาพแล้วแล้วก็ถือเป็นการเตรียมตัวเที่ยวได้เหมือนกันนะคะ

แล้วพบกันใหม่เมื่อสถานการณ์เหมาะสมกับการท่องเที่ยวอีกครั้งค่ะ


Image may contain: 1 person, fire

1. อิ่มริมทาง (Street Food)

1 ซีซั่น 9 ตอน | IMDb: 8.0 / 10

ประเทศ : ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ (เช่น ไทย, ญี่ปุ่น, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม)

“การกินอาหารริมทางเป็นหนึ่งในความสุขของการเดินทาง”

รายการโทรทัศน์สารคดีอาหารจากผู้สร้าง เชฟส์ เทเบิ้ล (Chef’s Table) นำเสนอเรื่องราวชีวิตของเหล่าผู้ขายอาหารริมทางที่มีพร สวรรค์อันน่าทึงของแต่ละประเทศ โดยซีซั่นที่ 1 ได้มาสำรวจวัฒนธรรมอันหลากห ลายของอาหารข้างทางในเมืองท ี่มีสีสันมากที่สุดในโลก อย่างเอเชียตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้ รับฟังเรื่องราวที่สร้างแรง บันดาลใจของแม่ครัวจากร้านอาหารข้างทางอย่างเจ๊ไฝ ผู้รังสรรค์อาหารรสเลิศ และคว้าดาวจากมิชลินมาได้ด้วยเมนูไข่เจียวปูอันโด่งดัง


Image may contain: 1 person, text2. ไอดอล โตเกียว (Tokyo Idols)

1 ชั่วโมง 28 นาที | IMDb: 6.8 / 10

ประเทศ : ญี่ปุ่น

“ในญี่ปุ่น มีเด็กสาวราว 10,000 คนเรียกตัวเองว่า ไอดอล และท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่หดตัวของญี่ปุ่น แต่อุตสาหกรรมไอดอลกลับมีมูลค่าถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ นี่ไม่ใช่แค่กระแสฉาบฉวย มันคือศาสนา”

สารคดีจาก เคียวโกะ มิยาเกะ (Kyoko Miyake) (เจ้าของรางวัล Berlin Today Award จากเทศกาลหนังเบอร์ลินปี 2011) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของอาชีพไอดอลในประเทศญี่ปุ่น โดยพูดถึง ริโอะ (Rio) สาวน้อยอายุ 19 ปี ผู้ฝันใฝ่และพากเพียรอย่างสุดกำลังเพื่อที่จะเป็นศิลปินเต็มตัว พร้อมทั้งเหล่า RioRio Brothers หรือ เหล่าโอตะ*หนุ่มใหญ่ผู้อุทิศตัวเองและทุ่มเงินให้กับการติดตามเธอเป็นหลัก เราจะได้เห็นชีวิตของทั้งฝั่งโอตะและตัวไอดอลเอง เบื้องหน้าที่ฉาบไปด้วยความสนุกและรอยยิ้ม กลับอาบไปด้วยหยาดเหงื่อและน้ำตา ความพิเศษของสารคดีเรื่องนี้คือการแทรกคำอธิบายของผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่มีต่อปรากฎการณ์นี้ ไม่ว่าจะในเชิงเศรษฐกิจ วัฒนธรรม ไปจนถึงทฤษฎีสังคมวิทยาของญี่ปุ่น

*โอตะ เป็นคำที่ใช้เรียกแฟนคลับวงไอดอลในญี่ปุ่น จากคำว่า โอตะคุ (Otaku) ที่หมายถึงคนที่คลั่งไคล้หรือชอบอะไรบางอย่างมากๆ


Image may contain: text and outdoor

3. ผจญภัยในอุทยานแห่งชาติ (National Parks Adventure)

42 นาที | IMDb: 7.0 / 10

ประเทศ : อเมริกา

สารคดีสำรวจธรรมชาติอันมีค่าจากผู้สร้างภาพยนตร์ เกรก แมคกิลลิวเรย์ (Greg MacGillivray) และบรรยายโดย โรเบิร์ต เรดฟอร์ด (Robert Redford) ถ่ายทอดการเดินทางของนักผจญภัยทั้ง 3 คน ประกอบด้วย ศิลปิน ราเชล โพฮ์ล (Rachel Pohl) , นักปีนเขา คอนราด แอนเคอร์ (Conrad Anker) และช่างภาพ แมกซ์ โลว์ (Max Lowe) ที่เดินทางจากธารน้ำแข็งในอนแทนา (Montana) ไปจนถึงการชมซุ้มโค้งเดลิเคท (Delicate Arch) ของยูทาห์ (Utah) ประจวบเหมาะกับปี 2016 ที่ฉายสารคดีสั้นเรื่องนี้ถือเป็นปีที่ครบรอบ 100 ปีของการบริการอุทยานแห่งชาติในสหรัฐอเมริกาด้วย

เนื้อหาที่คล้ายกัน: ขุนเขาตระหง่านฟ้า (Mountian), เดอะ ดอว์น วอลล์ ได่พิชิตแรงโน้มถ่วง (The Dawn Wall)


Image may contain: 1 person, text

4. พอล ฮอลลีวู้ด ขับรถกินลมท่องทวีป (Paul Hollywood’s Big Continental Road Trip)


1 ซีซั่น 3 ตอน | IMDb: 7.6 / 10

ประเทศ : ประเทศในทวีปยุโรป (เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมนี)

รายการเรียลลิตี้โชว์การเดินทางของ พอล ฮอลลีวู้ด (Paul Hollywood) ที่นอกจากจะเป็นนักแสดงและเชฟชื่อดัง ผู้ตัดสิน “The Great British Bake Off” จากเมืองลิเวอร์พูล (Liverpool) แล้ว เขายังเป็นผู้คลั้งไคล้รถยนต์คลาสสิคอีกด้วย ในรายการเขาได้เดินทางไปทั่วยุโรปเพื่อเยี่ยมชมหลายประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยานยนต์ที่น่าภาคภูมิใจ และสำรวจเอกลักษณ์ของรถยนต์ ผู้ขับขี่ ตลอดจนวัฒนธรรมของทั้ง 3 ประเทศในยุโรปด้วย


Image may contain: 1 person, text

5. แลร์รี ชาร์ลส์ โลกตลก…อันตราย (Larry Charles ’Dangerous World Of Comedy)

1 ซีซั่น 4 ตอน | IMDb: 7.3 / 10

ประเทศ : ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง (เช่น อิรัก โซมาเลีย ไลบีเรีย และไนจีเรีย)

สารคดีอเมริกันเรื่องแรกที่เปิดตัวใน Netflix โดย แลร์รี ชาร์ลส์ (Larry Charles) นักเขียนและนักแสดงตลกในตำนาน เชื่อว่าอารมณ์ขันเป็นสิ่งจำในการใช้ชีวิตและมีอยู่ทั่วทุกมุมโลก เขาจึงเดินทางไปค้นหาการแสดงตลกรูปแบบต่างๆ ใน “สถานที่แปลกประหลาดและอันตรายจนไม่อาจคาดคิด” อย่างเช่นประเทศที่อยู่ในเขตสงคราม ภาวะของโรคร้าย หรือสลัมขนาดใหญ่ ในรายการนอกจากจะมีความตลกขบขัน (ที่เราอาจไม่เข้าใจ) เรายังได้เห็นวิถีชีวิตเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมในสถานที่ที่เราไม่สามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี


Image may contain: tree, plant and outdoor

6. มอนตี้ดอนกับสวนแห่งอิตาลี (Monty Don’s Italian Gardens)

1 ซีซั่น 4 ตอน | IMDb: 8.4 / 10

ประเทศ : อิตาลี

รายการพาชมสวนสวยที่สุดประทับใจและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอิตาลี โดยมอนตี้ ดอน (Monty Don) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสวนและดาวเด่นแห่งวงการทีวีจะพาเราเดินทางจากทางใต้ของอิตาลีไปทางเหนือ เพื่อสำรวจประวัติและความเป็นมาเบื่องหลังสวนสุดพิเศษเหล่านี้ ตั้งแต่พืชสวนในเรือนกระจกไปจนถึงการจัดแสดงพฤกษชาติสุดอลังการ

เนื้อหาที่คล้ายกัน: มอนตี้ดอนกับสวนแห่งฝรั่งเศส (Monty Don’s French Gardens)


Image may contain: 1 person, outdoor and text

7. พ่อค้า (The Trader: Sovdagari)

23 นาที | IMDb: 6.7 / 10

ประเทศ : จอร์เจีย

สารคดีสั้นเรื่องนี้ติดตามพ่อค้านักแลกเปลี่ยนคนหนึ่งที่เดินทางด้วยรถตู้ขนสินค้าสู่ดินแดนห่างไกลของประเทศจอร์เจีย เพื่อขายสินค้ามือสองแลกกับมันฝรั่ง ชายคนนี้คือหนทางเดียวที่ชาวบ้านใช้เชื่อมต่อกับโลกแห่งวัตถุ ถึงแม้สารคดีที่สั้น (มาก) เรื่องนี้จะนำเสนอเพียงเรื่องของการใช้มันฝรั่งแทนเงิน แต่เราก็จะได้เห็นชีวิตชนบทที่ยากจนของอดีตสหภาพโซเวียตแห่งนี้ ที่ที่ความหวังฝังอยู่ในไร่มันฝรั่ง เป็นอีกมุมหนึ่งของประเทศจอร์เจียรที่เราไม่เคยเห็น ซึ่งแตกต่างจากภูมิทัศน์อันงดงามของมันโดยสิ้นเชิง


Image may contain: food

8. เปิบตำนานทาโก้ (Taco Chronicles)

1 ซีซั่น 6 ตอน | IMDb: 7.8 / 10

ประเทศ: เม็กซิโก

“สำหรับคนเม็กซิกัน ทาโก้คือ…. ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่อยู่ในสายเลือดของเรา”

สารคดีที่นำเสนอเรื่องราวของทาโก้ อาหารริมทางขึ้นชื่อของของเม็กซิโก สำรวจประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อนและลึกซึ้งของหนึ่งในอาหารอันเป็นที่รักของโลกในปัจจุบัน แต่ต้นกำเนิดของมันย้อนไปถึงสมัยโบราณในเอเชียไมเนอร์เลยทีเดียว โดยตัวสรคดีแบ่งเป็น 6 ตอน บอกเล่าเรื่องราวของทาร์โก้แต่ละแบบ นอกจากภาพอาหารชวนหิวแล้วคุณจึงจะได้เห็น วัฒนธรรมและเรื่องราวของชาวเม็กซิกันทั้งประเทศอัดแน่นอยู่ในสารคดีเรื่องนี้


Image may contain: outdoor9. เผยความลับปราสาทแห่งอังกฤษ  (Secrets of Great British Castles)

2 ซีซั่น 12 ตอน | IMDb: 8.4 / 10

ประเทศ : สหราชอาณาจักร

สารคดีสารคดีประวัติศาสตร์ที่พาคุณท่องเที่ยว 12 ปราสาทของอังกฤษ ร่วมเดินทางไปกับ แดน โจนส์ (Dan Jones) ย้อนเวลากลับไปนับพันปี เพื่อสำรวจประวัติศาสตร์ การเมือง เศรฐกิจ และวัฒนธรรม ผ่านเรื่องราวปราสาทที่มีชื ่อเสียงที่สุดและของเจ้าของ ที่มีชื่อเสียที่สุด พร้อมชมความงามของโครงสร้าง ที่โดดเด่นที่สุดแห่งสหราชอาณาจักร

เนื้อหาที่คล้ายกัน: เรื่องเล่าประวัติศาสตร์ผ่า นปราสาทไอร์แลนด์ (Tales of Irish Castles)


Image may contain: 1 person, outdoor10. วีรุงกา (Virunga)

1 ชั่วโมง 40 นาที | IMDb: 8.2 / 10

ประเทศ : คองโก

ภาพยนตร์สารคดีที่มุ่งเน้นไปที่งานอนุรักษ์ภายในอุทยานแห่งชาติวีรุงกา (Virunga National Park) ของประเทศคองโก บ้านหลังสุดท้ายของกอริลลาภูเขา (Mountain Gorilla) ที่ได้นรับผลกระทบจากสงคราม การรุกล้ำ และการสำรวจน้ำมันของบริษัท Soco International กำกับโดยออร์แลนโด ฟอน ไอน์ไซเดล (Orlando von Einsiedel) โดยบอกเล่าผ่านเรื่องราวของผู้ที่ต่อสู้เพื่อปกป้องอุทยานแห่งนี้ทั้ง 4 คน ได้แก่ ผู้ดูแลกอริลลา อังเดร บาวมา (André Bauma) เจ้าหน้าที่อุทยานกลาง ร็อดริก มูการูกา คาเทมโบ (Rodrigue Mugaruka Katembo) หัวหน้าเจ้าหน้าที่อุทยาน เอมมานูเอล เดอ เมโรเด (Emmanuel de Merode) และนักข่าวสืบสวนชาวฝรั่งเศส เมลานี โกบี (Mélanie Gouby) สารคดีเรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่ความงามตามธรรมชาติของป่าไม้และความหลากหลายทางชีวภาพของอุทยานแห่งชาติวีรุงกา รวมถึงการสำรวจและการสู้รบในประเทศคองโก หลังจากที่สารคดีเรื่องนี้ออกอากาศใน Netflix ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมอีกด้วย


Image may contain: 3 people, people sitting and text11. สังสรรค์เช้ายันเย็น (Breakfast, Lunch & Dinner)

1 ซีซั่น 4 ตอน | IMDb: 6.7 / 10

ประเทศ : แคนาดา, โมร็อกโก, สหรัฐอเมริกา และกัมพูชา

รายการอาหารล่าสุดของ เชฟเดวิด ชาง (David Chang) ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการอาหาร หลังจากรายการ ขี้เหร่หน่อย… แต่อร่อย (Ugly Delicious) เมื่อปีที่แล้ว โดยรายการนี้ ชาง จะเดินทางพร้อมเพื่อนผู้มีชื่อเสียงของเขา 4 คน (คนละตอน) เพื่อไปรับประทานอาหารเช้า กลางวัน และเย็นในเมืองต่างๆ ของโลก นอกจากจะเป็นรายการชิมอาหารที่มีสัมภาษณ์มุมมองของเหล่าเพื่อนคนดังที่มีต่ออาหารและการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว ในขณะเดียวกันมันก็แสดงให้เห็นถึงเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างคนที่ร่วมโต๊ะอาหารกัน ซึ่งทำให้บรรยากาศการกินแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ 1 ในเพื่อนทั้ง 4 มี คริสซี ทีเกน (Chrissy Teigen) เป็นนางแบบสาวลูกครึ่งอเมริกัน-ไทยที่โด่งดังในวงการบัญเทิงอเมริกา และเป็นภรรยาของจอห์น เลเจนด์ (John Legen) นักร้องชื่อดังด้วย นอกจากงานถ่ายแบบ โฆษณา และพิธีกรแล้ว เธอยังเปิดบล็อกส่วนตัวเกี่ยวกับการทำอาหาร โดยนำประสบการณ์จากการเดินทางทั่วโลกของเธอ และนำสูตรอาหารท้องถิ่นมาแนะนำแก่ผู้ติดตาม ซึ่งเธอเคยทำไก่ย่างแบบไทยมานำเสนอด้วย


Image may contain: one or more people and outdoor

12. การเดินทางสู่ความสุข (Expedition Happiness)

1 ชั่วโมง 36 นาที | IMDb: 5.9 / 10

ประเทศ : ประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ (เช่น แคนนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก)

“เราเหมือนกำลังมองหาความสุขเลยว่าไหม มันชื่อความสุขแห่งการเดินทางครับ เมื่อคุณตื่นขึ้นมาตอนเช้า เปิดประตู แล้วลงมายืนเบื้องหน้าสิ่งนี้ ภูเขานี้ ป่าและแม่น้ำนี้ ผมเดาว่านี่แหละคือความสุข เราไม่ได้กำหนดกิจวัตรครับ กิจวัตรของเราคือตื่นเมื่ออาทิตย์ขึ้น และนอนเมื่ออาทิตย์ตก ไม่มีนัดหมาย แค่ใช้ชีวิต ดื่มด่ำช่วงเวลานี้ นี่แหละครับความสุขแน่นอน”


สารคดีการเดินทางท่องของผู้สร้างภาพยนตร์ชาวเยอรมันและแฟนสาวนักดนตรี พวกเขาตัดสินใจหยุดชีวิตการงานในกรุงเบอร์ลิน บอกเลิกเช่าอพาร์ตเมนต์ใช้เวลา 1 ปีเดินทางข้ามทวีปอเมริกาเหนือด้วยรถบ้านที่ดัดแปลงมาจากรถโรงเรียน พร้อมสุนัขหนึ่งตัว จากแคนนาดา ลัดเลาะเข้าสู่เทือกเขาร็อกกี้ในสหรัฐอเมริกา สู่เม็กซิโก ประสบการณ์และมุมมองของพวกเขาในทริปนี้ถูกถ่ายทอดพร้อมภาพของธรรมชาติที่งดงามในสารคดีเรื่องนี้ คำว่า “การเดินทาง” ไม่ใช่แค่ความบันเทิง ผ่อนคลาย แต่เป็นการเดินทางที่สร้างแรงบันดาลใจ แต่ไม่ว่าคุณจะเดินทางนานขนาดไหน เป็นวัน เป็นเดือน หรือเป็นปี มันก็เป็นเพียง “ความสุขใจเพียงชั่วขณะนั้น” ที่คุณจะต้องสัมผัสมันด้วยตัวเอง


คุณยังสามารถดูลิสรายการท่องเที่ยว (Part 1) ของเราได้ตามลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ
11 รายการท่องเที่ยวแปลกใหม่จาก Nexflix
https://web.facebook.com/worldexplorerthailand/posts/2314572382129439?__tn__=-R

วันที่

20-04-2020

หมวดหมู่

, , , , , , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer