Image may contain: 1 person

นับถอยหลัง! ลูฟวร์กลับมาเปิด 6 กรกฎาคม

หลังจากที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ หรือ มูว์เซดูลูฟวร์ (Musée du Louvre) ปิดให้บริการอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ไปกว่า 3 เดือน ตอนนี้ทางกระทรวงวัฒนธรรมของฝรั่งเศสกำลังวางแผนที่จะเปิดพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้ใหม่อีกครั้งในวันที่ 6 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยมีการปรับปรุงระบบการจองและป้ายบอกทางใหม่ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้มาเยือน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม Franck Riester ยืนยันว่าพนักงานและผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากและรักษาระยะห่างตามหลักการ Social Distancing ตลอดเวลาที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ โดยได้เปิดให้ลงทะเบียนจองตั๋วล่วงหน้าทางออนไลน์ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ นอกจากนี้ สวนตุยเลอรีส์ (Tuileries Garden) ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ก็จะมีการกำหนดมาตรห้ามทำกิจกรรมกลุ่มและห้ามรวมตัวกันมากกว่า 10 คนด้วย

ลูฟวร์เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก และยังเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในฝรั่งเศส มีผู้เข้าชม 14.1 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันเป็นสถานที่รวบรวมงานศิลป์ที่ทรงคุณค่าระดับโลกไว้มากกว่า 35,000 ชิ้น เช่น ภาพโมนาลิซา (Mona Lisa), คำสาบานของพี่น้องตระกูลโฮราที (The Oath of The Horatii), เสรีภาพนำทางชาวประชา (Liberty Leading the People), เทพีไนกี้แห่งซาโมเทรซ (Nike of Samothrace), และ วีนัส เดอมิโล (Venus de Milo) ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาการเปิดให้เข้าชมภาพทางออนไลน์ในลักษณะทัวร์เสมือจริง (Virtual Tour) จะได้รับความนิยมอย่างมาก ในช่วงเวลา 2 เดือนมีผู้เข้าชมมากถึง 10.5 ล้านคน แต่ก็ยังไม่สามารถทดแทนความรู้สึกของการเข้าชมผลลงานศิลปะและประวัติศาสตร์ของจริงได้

“Even if it was possible to discover the Louvre’s treasures virtually during lockdown, nothing can replace the emotion of standing in front of a work of art; that is the raison d’etre of museums,”

“แม้ว่าเราจะสามารถสำรวจพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในรูปแบบเสมือจริงระหว่างการล็อคดาวน์ แต่ก็ไม่มีอะไรสามารถแทนที่ความรู้สึกของการยืนอยู่หน้างานศิลปะของจริงได้ เพราะนั่นคือคุณค่า (raison d’rere) ของพิพิธภัณฑ์” – Jean-Luc Martinez ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์กล่าว

นอกจากพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์แล้วรัฐบาลฝรั่งเศสยังได้เผยแผนการทยอยเปิดพิพิธภัณฑ์และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกหลายแห่งระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม โดยการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเพื่อนบ้านในยุโรปหลายประเทศได้เปิดพิพิธภัณฑ์อีกครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19 รอบ 2


เรียบเรียง: คุณฉิม อภิรม พัสระ

อ้างอิง: https://www.reuters.com/…/frances-louvre-museum-to-reopen-j…

ภาพประกอบ: AFP/Thomas Samson ภาพพนักงานคนหนึ่งเดินอยู่ใน Cour Marly ถ่ายเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 หลังจากที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ต้องปิดให้บริการเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 https://www.thejakartapost.com/…/paris-louvre-museum-to-reo…

วันที่

18-06-2020

หมวดหมู่

, , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer