วัดสวนพลู (Wat Suan Phlu) มรดกสถาปัตยกรรมในประเทศไทย

วัดสวนพลู ตั้งอยู่ที่ 58 ซอยเจริญกรุง 42/1   ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กทม. ซ่อนอยู่หลังตึกแถว ที่หากไม่เข้าซอยโรงแรมแชงกรีลา ก็คงไม่สังเกตเห็น

เดิมทีนั้นวัดแห่งนี้มีชื่อว่า “วัดคลองล้อม” ตั้งตามสภาพสิ่งเวดล้อมในอดีต ซึ่งมีคลองน้ำใหญ่ล้อมรอบวัด โดยเป็นคลองที่แยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่เรียกว่า คลองสีลม

ตามคำบอกเล่าของคนเก่าคนแก่ที่อยู่ละแวกนั้นบอกว่า บริเวณคลองล้อมวัดสวนพลูนั้น “ใหญ่” พอที่เรือของพ่อค้าชาวจีนสามารถกลับลำเรือได้  ปัจจุบันคลองดังกล่าวก็คือถนนสีลม

ส่วนคำว่า “สวนพลู” นั้นมาจากพื้นที่บริเวณรอบๆ วัด ในอดีตชาวจีนปลูกพลูกันเป็นอาชีพ เพราะคนในสมัยยุคต้นรัตนโกสินทร์นิยมกินหมากพลู เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง และเป็นการเสริมความงามในสมัยนั้น

จาก “วัดคลองล้อม”จึงกลายเป็น “วัดสวนพลู”

ภายในวัดสวนพลู มีอะไรน่าสนใจบ้าง…

อุโบสถ

ด้านนอกตกแต่งด้วยงานปูนปั้นประดับกระจก ส่วนเครื่องบนประดับด้วยปูนปั้นเป็นรูปเทวดานางฟ้าอย่างวิจิตร

ขอบคุณภาพจาก https://siamrath.co.th

ศาลพระโพธิสัตว์กวนอิม

ศาลาทรงไทยที่ตั้งอยู่กลางน้ำ ภายในประดิษฐานพระโพธิสัตว์ สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๑ ในช่วงนั้น มีชาวจีนเข้ามาอาศัยเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวจีนเหล่านั้นก็ได้ร่วมกันสร้างเจ้าแม่กวนอิมขึ้นเพื่อเป็นที่เคารพแก่ชาวจีนในแถบนี้

ขอบคุณภาพจาก https://mgronline.com

วิหารพระพุทธไสยาสน์

ภายในมีพระพุทธรูปปางต่างๆ  พระบรมรูปรัชกาลที่ 5 พระพุทธรูปที่สำคัญ คือ พระพุทธรูปซึ่งเล่าต่อกันมาด้วยว่า ท่านได้ก่อปาฏิหาริย์โดยการช่วยชาวบ้านที่ไปหลบภัยบริเวณรอบองค์ท่านให้พ้นจากลูกระเบิดที่ทิ้งมาจากเครื่องบินในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

ขอบคุณภาพจากhttps://mgronline.com

หมู่กุฏิของพระสงฆ์

เป็นสถาปัตยกรรมโดดเด่นที่ชวนให้ใครต่อใครมาชม ด้วยลักษณะเฉพาะที่เรียกว่า “ขนมปังขิง” โดยมีต้นแบบมาจากบ้านสไตล์วิคตอเรียนในประเทศอังกฤษ แต่ก่อนมี 8 หลัง มีรื้อออกเอาที่ไปสร้างอาคารใหม่ เหลืออยู่แค่ 3 หลัง มีการซ่อมแซมหลายครั้ง แต่ก่อนเคยมีสีครีมเหลือง แต่ตอนนี้เป็นสีแดงเข้ม ตัดขอบขาว ซึ่งประดับตกแต่งอยู่บนเรือนไม้สองชั้น ฝาไม้ตีซ้อนเกล็ด โดยบริเวณชายคาก็ประดับด้วยไม้ฉลุที่แผงกันแดดเหนือทางเข้า ราวลูกกรงระเบียงชั้นบน และแผงกันแดดระหว่างเสาระเบียง โดยความสวยงามของหมู่กุฏินี้ยังได้รับการการันตีด้วยรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น มรดกสถาปัตยกรรมในประเทศไทยจากสมาคมสถาปนิกสยาม เมื่อปี พ.ศ.2545 (ค.ศ. 2002) อีกด้วย

วัดสวนพลูถือเป็นวัดที่มีอะไรน่าสนใจมาก และยังอยู่ในเขตเมือง ถนนเจริญกรุง ไม่เพียงแค่ความเลื่อมใสเท่านั้นที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยือน หลายคนยังมาศึกษาสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ของที่นี่ด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://goo.gl/BO8Sd8

http://www.diarybyonnie.com/2019/04/blog-post_20.html

https://mgronline.com/travel/detail/9510000064826

วันที่

29-01-2021

หมวดหมู่

, ,

เรื่องโดย

@worldexplorer