กระบี่เป็นจังหวัดที่มีความมหัศจรรย์ที่สุดจังหวัดหนึ่ง เป็นจังหวัดที่รวมสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเอาไว้มากมายที่เที่ยวในกระบี่บางแห่งก็สวยงามเเหมือนฉากในเทพนิยายคุณอาจจะกำลังนึกถึงภาพทะเลอยู่ใช่ไหม เพราะถ้าพูดถึงกระบี่หลายคนก็ต้องนึกถึงทะเล แต่วันนี้เราอยากชวนเที่ยวกระบี่ที่ไม่ง้อทะเล ลองมาดูสถานที่เหล่านี้กัน คุณอาจรู้สึกว่ากระบี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณคาดไม่ถึงอีกมากมายให้คุณเที่ยวได้โดยไม่เบื่อเลยค่ะ


ท่าปอมคลองสองน้ำ

คำว่าคลองสองน้ำ มีที่มาจากการขึ้นและลงของน้ำทะเล เมื่อเวลาน้ำขึ้นน้ำทะเลจะมาผสมกับน้ำจืดของคลองท่าปอม กลายเป็นน้ำกร่อยสีขุ่นๆ เลยเรียกว่า ท่าปอมคลองสองน้ำนั่นเอง เมื่อก้าวเท้าเข้ามาในป่าท่าปอมจะได้พบเจอกับป่าชายเลนก่อน รากของต้นโกงกางที่ชอนไชสลับกันไปมา และหากเดินลึกเข้าไปในเส้นทางศึกษาธรรมชาติจะพบกับป่าพรุน้ำจืดสีเขียวมรกตสดใส มีพืชหลากหลายพันธุ์ให้ได้ศึกษา


เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้เป็นที่เที่ยวกระบี่ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบางเตียว ตำบลคลองท่อมเหนือ เป็นผืนป่าและทางเดินศึกษาธรรมชาติก่อนถึงสระมรกต จุดเด่นคือเส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ (ทุ่งเตียว) ซึ่งตลอดทางจะมีป้ายความรู้เกี่ยวกับนกท้องถิ่นและนกป่าที่หาดูยากในประเทศไทย ที่แนะนำสาระ เช่น นกเขาเปล้า นกโพระดก นกเขียวคราม นกปรอด นกกินปลี นกปลีกล้วย รวมถึงสัตว์เล็กอย่างกระรอกพันธุ์ต่าง ๆ เป็นต้น ตลอดเส้นทางเป็นผืนป่าโกงกางสลับกับลำธารน้ำใส ให้ทิวทัศน์สวยงามพร้อมจุดถ่ายภาพสวยๆ หลายจุด นอกจากนี้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางครามยังเป็นเส้นทางไปสู่สระมรกตที่หลายคนคุ้นเคย


สระมรกต

ตั้งอยู่ที่อำเภอคลองท่อม เป็นสระน้ำมรกตขนาดไม่กว้างมาก สระน้ำสีเขียวมรกตแห่งนี้เกิดจากธารน้ำอุ่นในป่าที่ราบต่ำภาคใต้ ซ่อนตัวอยู่กลางป่า ในปัจจุบันได้ถูกทำให้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ การเดินทางไปสระมรกต ต้องเดินเข้าไป แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะสระมรกตอยู่ไม่ลึกมาก เดินเข้าไปแป๊บเดียวก็ถึง อีกทั้งพื้นที่ในป่าแห่งนี้ก็เหมาะแก่การเดินเล่นชิลล์ๆ ได้ทั้งวันแม้ในยามเที่ยง เพราะทางเดินค่อนข้างร่มรื่นจากต้นไม้สูงใหญ่ริมทาง


น้ำตกร้อน คลองท่อม

ที่เที่ยวกระบี่ที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสระมรกต ลำธารของน้ำตกร้อนแห่งนี้ ยังไหลมาพร้อมสายแร่ที่มีคุณค่าต่อร่างกาย มีอุณหภูมิพอเหมาะไม่ร้อนจัดจนเกินไป สามารถบำบัดโรคข้ออักเสบและอาการปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ใครหาที่เที่ยวกระบี่ไม่ใช่ทะเลลองแวะมาที่นี่ได้เลย น้ำตกไหลลงมาเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นก็จะมีแอ่งเล็กๆ เหมือนนั่งแช่ในอ่างจากุชชี่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง


บึงหนองทะเล

เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ เนื้อที่ราว 100 ไร่ ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 1 บ้านหนองทะเล เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนแห่งใหม่ที่รู้จักกันในเวลาอันรวดเร็ว ว่ามีทัศนียภาพสวยงามของบึงน้ำใสสงบสะท้อนรับกับภูเขาหินปูนที่ทอดเงาอยู่ในน้ำ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงระหว่างเดือน มีนาคม ถึง เดือนเมษายน ที่ดอกจิกสีแดงร่วงหล่นอยู่ตามโขดหินริมบึง นับเป็นภาพที่สวยงามตระการตาที่สุด แห่งหนึ่งในประเทศไทย


ขอบคุณภาพ www.wearekrabi.com/travel
ขอบคุณภาพและข้อมูล https://www.shopback.co.th/blog
ขอบคุณภาพและข้อมูล https://www.facebook.com/d.lekagul
ขอบคุณภาพและข้อมูล https://blog.bangkokair.com

 

วันที่

09-10-2021

หมวดหมู่

, , , ,

เรื่องโดย

@worldexplorer